Nhựa sinh học - Giải pháp mới cho vấn đề ô nhiễm hiện nay

Một nhóm các nhà khoa học đến từ Anh đã tạo ra một loại nhựa sinh học từ rơm, thân thiện với môi trường. Sản phẩm này được kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn đề rác thải nhựa trong tương lai.

Nhựa sinh học sẽ được làm từ phần lignin (hay chất gỗ) - loại vật liệu tự nhiên giúp nâng đỡ thân cây.

Nhựa sinh học sẽ được làm từ phần lignin (hay chất gỗ) - loại vật liệu tự nhiên giúp nâng đỡ thân cây.

Các chuyên gia từ ĐH Warwick và ĐH York (Anh) đã chỉnh sửa lại một số gene có trong rơm, nhằm tăng tốc độ chuyển đổi xử lý thực vật thành nhựa sinh học - một loại vật liệu có thể bị phân hủy một cách dễ dàng.

Theo tính toán, chỉ cần 5% lượng rơm hàng năm, hoặc 3% lượng bã mía sau sử dụng, chúng ta có thể sản xuất tới 17 tỷ chai nhựa.

Được biết, nhựa sinh học sẽ được làm từ phần lignin (hay chất gỗ) - loại vật liệu tự nhiên giúp nâng đỡ thân cây. Quá trình còn lại liên quan đến chưng cất đường để hoàn thiện nhựa, thay vì dùng dầu hỏa như bình thường. Và kết quả, ta được một loại nhựa mới vừa bền, lại có tốc độ phân hủy cực kỳ nhanh chóng.

Theo tiến sĩ Tim Bugg - giáo sư sinh hóa tại ĐH Warwick, thì loại nhựa sinh học này sẽ được làm từ rơm lúa mì. Ông tin rằng công nghệ sẽ cho phép chúng ta sản xuất chúng hàng loạt trong vòng 5 năm tới.

"Điểm thú vị là loại nhựa này được làm từ chất gỗ. Và chỉ 10 - 15 năm trước kia, con người đã cho rằng đây là chuyện không tưởng. Chất gỗ là thứ nguyên liệu lý tưởng, vì nó được tìm thấy ngay trong rơm rạ, đồng thời là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất giấy".

Nếu như tạo ra được một loại nhựa có đầy đủ các tính chất cần thiết: bền, chắc, lại phân hủy nhanh, đó hẳn là một nguồn lợi cực kỳ to lớn cho cả các doanh nghiệp, và môi trường xung quanh.

Các chuyên gia từ ĐH Warwick đã chỉnh sửa gene của một loại khuẩn mang tên Rhodococcus jostii - một loài vi khuẩn đang sinh sống dưới đất, có nhiệm vụ phân hủy chất gỗ. Sau một thời gian sử dụng nhiều cách để can thiệp vào bộ gene, các nhà khoa học đã tạo ra một thế hệ vi khuẩn mới, có khả năng phân hủy nhựa sinh học ở một tốc độ nhanh hơn.

rac-nhua-1

Nhựa sinh học được hy vong sẽ giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trong tương lai. 

"Khoảng 50 ngàn tấn chai nhựa sinh học PEF là đủ để thay thế 50% toàn bộ các loại chai nước hiện tại có mặt trên nước Anh" - trích lời giáo sư Simon McQueen-Mason từ ĐH York. Ông cho rằng phát minh này sẽ tạo ra một thế hệ nhựa mới, thay thế hoàn toàn lớp nhựa cũ hiện nay.

Nghiên cứu này được hy vong sẽ giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trong tương lai.

Theo Sở hữu Trí tuệ & Sáng tạo

http://www.sohuutritue.net.vn/nhua-sinh-hoc--giai-phap-moi-cho-van-de-o-nhiem-hien-nay-d48108.html