Khoa học chứng minh ô nhiễm không khí làm giảm trí tuệ con người

VietTimes -- Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây nên rất nhiều bệnh tật cho con người, từ làm tăng tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường cho đến tăng số lượng các ca tử vong trên toàn thế giới. Hơn nữa, ô nhiễm không khí còn làm giảm trí tuệ của con người.
Ô nhiễm không khí làm giảm năng lực nhận thức của con người (Ảnh Flickr)
Ô nhiễm không khí làm giảm năng lực nhận thức của con người (Ảnh Flickr)

Trung Quốc hiện nay là một trong những quốc gia bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất thế giới. Những hậu quả nghiêm trọng mà ô nhiễm không khí gây ra thậm chí đã làm cho người dân nước này rất bất an và giận dữ.

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành Proceedings of the National Academy of Sciences gần đây càng làm cho người ta cảm thấy lo ngại về tác hại của ô nhiễm không khí và chắc chắn làm tăng sự bất an vốn đang rất cao với người dân. Ô nhiễm không khí làm giảm năng lực nhận thức của con người.

Tác động đến cuộc sống hàng ngày

Theo kết quả nghiên cứu này, người già, đặc biệt là những người ít được học, là những người chịu ảnh hưởng nặng nền nhất của ô nhiễm không khí. “Tác hại của ô nhiễm không khí lên não bộ đang bị lão hóa của con người sẽ liên tục làm suy giảm sức khỏe và tiêu tốn chi phí điều trị cho người bệnh, ngoài ra, việc thực hiện chức năng nhận thức cũng rất quan trọng đối với người già trong sinh hoạt hàng ngày và khi đưa ra các quyết định quan trọng”, nghiên cứu cho biết.

Tác hại của ô nhiễm không khí được nhận thấy rõ nhất trong việc thực hiện chức năng nhận thức liên quan đến những thao tác đòi hỏi có khả năng ngôn từ và tính toán. Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên nghiên cứu về mối quan hệ qua lại giữa mức độ trí tuệ của con người với sự ô nhiễm.

Các nghiên cứu trước đây đều chỉ ra rằng khi người mẹ mang thai thường xuyên sống trong môi trường ô nhiễm thì trí tuệ của con họ khi sinh ra đến lúc 5 tuổi kém hơn so với những đứa trẻ có mẹ khi mang thai sống trong môi trường trong lành. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy thường xuyên ở trong buồng lái máy bay có mức độ cácbon dioxide (CO2) cao làm cho các phi công thực hiện các thao tác không được nhanh và hiệu quả như bình thường.

Môi trường trong lành làm tăng khả năng thực hiện chức năng nhận thức

Điểm tích cực là nghiên cứu cũng thấy được tác dụng ngược lại, tức là nếu chúng ta sống trong môi trường xanh trong lành, thì chức năng nhận thức của bộ não sẽ được tăng lên. Các môi trường văn phòng xanh giúp tăng năng suất làm việc và tăng khả năng nhận thức của nhân viên, đồng thời, nếu chúng ta sống ở trong môi trường trong lành, thì tốc độ giảm nhận thức ở tuổi già cũng diễn ra rất chậm. Sống trong không gian xanh cũng làm tăng sự chú ý ở trẻ em và thậm chí là làm chúng ngủ sâu giấc hơn. Tuy công nghệ không ngừng phát triển, nhưng sự phụ thuộc của chúng ta vào tự nhiên là thuộc tính cố hữu của con người. Và đã đến lúc tất cả chúng ta cần phải nhận thức rõ ràng rằng khi chúng ta hủy hoại môi trường tự nhiên, chúng ta không chỉ đang tự phủ nhận những tác dụng to lớn mà tự nhiên mang lại cho chúng ta, mà chính con người cũng đang gây ra những hậu quả khủng khiếp tiềm ẩn. Thực sự, giảm chức năng nhận thức có thể chỉ là hậu quả nhẹ nhất mà ô nhiễm môi trường gây ra cho con người, bởi còn rất nhiều hậu quả khôn lường khác như chúng ta đã chứng kiến.

Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây ra vô số tác hại đối với sức khỏe chúng ta, từ tiểu đường cho đến rất nhiều căn bệnh chết người khác. Và mặc dù đã có nhiều động thái được thực hiện nhằm hạn chế sự suy thoái môi trường, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng chúng ta đã quá muộn. Từ đó, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giải pháp mang tính địa kỹ thuật để giải quyết các thảm họa môi trường. Tuy nhiên, vẫn chưa có một giải pháp nào hoàn hảo, mỗi giải pháp đều có các nhược điểm và vấn đề riêng.

Tuy vậy, chúng ta không phải đã bất lực trong nỗ lực cứu vãn Mẹ Trái đất. Rất nhiều việc nhỏ mà mỗi cá nhân chúng ta làm hàng ngày đều góp phần vào bảo vệ trái đất. Các tổ chức bảo vệ môi trường đã đưa ra rất nhiều giải pháp đơn giản và nhiều việc làm nhỏ mà nếu được tất cả chúng ta chung tay sẽ mang lại hiệu quả cực lớn trên toàn cầu. 

Theo Interesting Engineering