Nhôm ép của Việt Nam chính thức bị Úc áp thuế chống phá giá

VietTimes --  Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) đã chính thức có kết luận sơ bộ về việc sản phẩm nhôm ép Việt Nam bán phá giá tại nước này
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Khởi xướng điều tra từ tháng 8-2016 theo yêu cầu của Công ty Capral Limited giữ vai trò nguyên đơn, ADC cũng đã tiến hành thẩm tra tại chỗ doanh nghiệp bị đơn bắt buộc của Việt Nam vào cuối tháng 10 vừa qua.

Theo kết luận này, Úc tính biên độ chống bán phá giá đối với sản phẩm nói trên mức 8,5 - 34,2%, cao hơn rất nhiều so với Malaysia trong cùng vụ việc điều tra.

Theo VCA, thuế chống bán phá giá tạm thời (dưới dạng các khoản đặt cọc) sẽ được áp cho sản phẩm bị điều tra kể từ ngày 19-10-2016 nhằm đảm bảo ngăn chặn những thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước của Úc, trong khi vụ việc điều tra vẫn đang tiếp tục được tiến hành cho đến khi ADC ban hành kết luận cuối cùng.

Việc ADC áp thuế chống phá giá đối với sản phẩm nhôm ép của Việt Nam đang làm giấy lên lo ngại về việc các sản phẩm từ sắt thép của Việt Nam có thể là hàng Trung Quốc "đội lốt". Đây cũng là điều mà phía Mỹ đang rất nghi ngờ và đang tiến hành điều tra.

Nếu việc các sản phẩm thép của Việt Nam là hàng Trung Quốc "đội lốt" thì sẽ dẫn đến việc các sản phẩm thép Việt mất thương hiệu trong mắt bạn hàng Quốc tế, gây khó khăn cho các doanh nghiệp thép Việt thực sự.