NHNN nâng tỷ giá 1% từ ngày 7/5/2015

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD áp dụng cho ngày 07/5/2015 từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD (mức điều chỉnh 1%).

Với biên độ tỷ giá +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần là 21.890 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.456 VND/USD.

Theo NHNN, năm 2015, ngay từ đầu năm trên cơ sở phân tích, dự báo diễn biến kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế, NHNN đã đề ra định hướng điều hành tỷ giá không quá 2% và đã điều chỉnh tăng 1% tỷ giá từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD, áp dụng từ ngày 7/1 nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ.

Sau khi NHNN điều chỉnh tỷ giá, tâm lý thị trường đã được giải tỏa, tỷ giá đã giảm nhanh và ổn định trên mặt bằng mới thấp hơn nhiều so với mặt bằng tỷ giá trước khi điều chỉnh, thanh khoản thị trường tốt, NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung Dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Cũng theo NHNN, thời gian qua, trên thị trường trong nước, tỷ giá có xu hướng tăng, qua phân tích cho thấy chủ yếu do yếu tố tâm lý và kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên, tỷ giá trên thị trường vẫn diễn biến trong biên độ quy định của NHNN.

Để chủ động thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra cho năm 2015 và đối phó với các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế, NHNN điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD áp dụng từ ngày 07/5/2015 từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD.

Trong thời gian tới, NHNN tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để tiếp tục ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ trên mặt bằng giá mới, theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, các dự báo kinh tế vĩ mô, tiền tệ để điều hành chính sách một cách phù hợp.

Từ sau kỳ nghỉ lễ dài ngày (từ ngày 4/5), tỷ giá tại các ngân hàng được đẩy tăng liên tục, tổng cộng mức tăng tỷ giá dao động từ 60 - 80 đồng/USD.

 Trong 2 ngày đầu tiên, các ngân hàng đã đẩy giá bán USD lên mức cao kịch trần là 21.673 đồng. Đến ngày hôm qua 6/5, các ngân hàng chuyển sang nâng mạnh giá mua vào, lên tới 21.630 đồng, cao hơn 30 đồng so với mức bán ra của NHNN.

 Các chuyên gia cho rằng, những yếu tố khiến cho thị trường ngoại tệ "nóng" lên phải kể đến: nhập siêu tăng cao (4 tháng đầu năm ước nhập siêu 3 tỷ USD); khả năng NHNN cho ngân sách vay từ dự trữ ngoại hối; Ngân hàng Vietcombank đầu tư 1 tỷ USD trái phiếu (khiến ngân hàng có thể phải mua USD để bổ sung); đồng USD mạnh trên toàn cầu; và đặc biệt là dư địa còn tăng tỷ giá thêm 1% theo định hướng điều hành của NHNN.

Theo Tri thức trẻ