NHNN chính thức hạ lãi suất điều hành 0,25 điểm %

VietTimes -- Sau những động thái giảm lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB), hôm nay 13/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về việc giảm lãi suất điều hành.
Trụ sở NHNN (Ảnh: Internet)
Trụ sở NHNN (Ảnh: Internet)

Theo đó, từ ngày 16/9/2019, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Quyết định số 1870/QĐ-NHNN ngày 12/9/2019 về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng.

Cụ thể, NHNN giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm.

Bên cạnh đó, lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.

NHNN cho biết, trong giai đoạn lãi suất quốc tế gia tăng, đơn vị đã điều hành đồng bộ các giải pháp chính sách tiền tệ nhằm ổn định mặt bằng lãi suất, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng hợp lý. Thực tế, những hoạt động điều hành của NHNN đã giúp kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định.

Tuy nhiên, giai đoạn gần đây, kinh tế thế giới diễn biến kém thuận lợi hơn, nhiều ngân hàng trung ương các nước trong đó có Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) đã giảm lãi suất điều hành.

Trước đó, NHNN đã gửi nhiều công văn tới các tổ chức tín dụng trong nước liên quan đến hoạt động ngân hàng. Trong đó, NHNN đã đưa ra cảnh báo về việc “lách” các quy định để tăng lãi suất huy động, cảnh báo rủi ro việc các ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp. Hay gần đây nhất, cơ quan này đã phát đi cảnh báo rủi ro về việc cho vay cầm cố sổ tiết kiệm tại một số tổ chức tín dụng./.