NHNN chặn việc “lách” các quy định để tăng lãi suất huy động

VietTimes -- Các trường hợp tổ chức tín dụng vi phạm quy định của pháp luật và chỉ đạo của NHNN sẽ bị xử lý nghiêm, bao gồm cả biện pháp thu hẹp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.  
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Hôm nay, ngày 28/8/2019, truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin về việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có công văn số 6669/NHNN-CSTT (ngày 26/8/2019) gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về lãi suất huy động.

Trong đó, NHNN cho biết đã xuất hiện hiện hiện tượng các tổ chức tín dụng, chi ngánh ngân hàng nước ngoài đã điểu chỉnh lãi suất tiền gửi bằng VND nhanh và khá lớn ở một số kỳ hạn hoặc triển khai các sản phẩm huy động vốn, chương trình tiền gửi ưu đãi, phát hành chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao trong thời gian qua.

NHNN đánh giá động thái tăng lãi suất này tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển của hệ thống, tạo ra diễn biến tâm lý tiêu cực trên thị trường, có nguy cơ dẫn đến cuộc đua về lãi suất huy động giữa các tổ chức tín dụng, gây bất ổn thị trường tiền tệ.

Do đó, Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng nghiêm túc thực hiện chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 8/1/2019 để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, góp phần thực hiện kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ thúc đẩy kinh tế.

Cụ thể, các tổ chức tín dụng tập trung duy trì mặt bằng lãi suất huy động ở mức ổn định, hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng và năng lực quản lý rủi ro. Tổ chức thực hiện tốt các giải pháp về lãi suất, tín dụng nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, kiểm soát tăng trưởng tín dụng phù hợp với khả năng huy động vốn, bảo đảm cân đối đủ nguồn vốn để cấp tín dụng.

Ngoài ra, NHNN cũng cho biết sẽ có biện pháp nhằm xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật và chỉ đạo của cơ quan này, trong đó bao gồm cả biện pháp thu hẹp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của tổ chức tín dụng vi phạm.

Trước đó, NHNN cũng đã có văn bản cảnh báo các ngân hàng thương mại về việc tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là đối với trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, các động thái chỉ đạo điều hành trong thời gian qua của NHNN là kịp thời, góp phần cảnh báo sớm các vấn đề phát sinh trong hệ thống ngân hàng, đảm bảo sự vận hành ổn định của toàn hệ thống. Đặc biệt là trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu có nhiều biến động bất ngờ, tác động tới nền kinh tế trong nước./.

Tuần 19/8 - 23/8/2019, lãi suất liên ngân hàng tăng trên 3%/năm

Bản tin trái phiếu tuần từ 19/8 - 23/8/2019 của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết lãi suất liên ngân hàng đã tăng trở lại ở mức trên 3%/năm.

Cụ thể, kỳ hạn qua đêm, 1 tuần tăng nhẹ lần lượt từ mức 2,65%/năm và 3,05%/năm lên mức 3,1%/năm và 3,3%/năm. Thanh khoản vẫn tương đối ổn định nên diễn biến của lãi suất liên ngân hàng được dự báo sẽ không có biến đ ng quá lớn trong thời gian tới.

Cũng trong tuần vừa qua, NHNN đã thực hiện bơm ròng 23.979 tỷ đồng qua thị trường mở.

Trong đó, NHNN đã phát hành mới 18.000 tỷ đồng (kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất 2,75%/năm) trong khi có 41.999 tỷ đồng đáo hạn trong tuần. Trên kênh OMO, NHNN không phát hành thêm mà chỉ có 20,4 tỷ đồng đáo hạn. Lượng tín phiếu đang lưu hành cũng ở mức 18.000 tỷ và không có lượng lưu hành OMO nào đang lưu hành.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá trung tâm tăng 7 đồng, từ mức 23.120 VND/USD lên mức 23.127 VND/USD. Trong khi tỷ giá giao dịch tại các NHTM giảm từ mức 23.208 VND/USD xuống 23.201 VND/USD. Do đó, khoảng cách giữa tỷ giá trung tâm và tỷ giá thực tế tại các NHTM tiếp tục thu hẹp, chỉ còn 74 đồng./.