Khám phá thương hiệu

Nhìn lại lịch sử hình thành dòng SUV của Chevrolet

VietTimes -- Nhân dịp Chevrolet chuẩn bị cho ra mắt mẫu Trailblazer hoàn toàn mới tại thị trường Việt Nam vào tháng 5 tới, hãy cùng chúng tôi ngược dòng thời gian tìm hiểu đôi nét về lịch sử dòng SUV của thương hiệu hình chữ thập này.
Chevrolet Trailblazer sẽ được ra mắt tại thị trường Việt Nam vào tháng 5/2018
Chevrolet Trailblazer sẽ được ra mắt tại thị trường Việt Nam vào tháng 5/2018

Chevrolet Suburban Carryall 1935

Là dòng xe bán chạy nhất trong ngành công nghiệp ô tô, SUV (Sport Utility Vehicle) khởi đầu một cách khiêm tốn vào năm 1935 khi Chevrolet ra mắt chiếc Suburban Carryall, mẫu xe 8 chỗ được xây dựng trên khung gầm xe tải thương mại có tải trọng nửa tấn.

Với giá khởi điểm chỉ 675 USD (không bao gồm tùy chọn máy sưởi và thanh cản sau), mẫu SUV đầu tiên trên thế giới khác xa những mẫu xe gia đình được trang bị đầy đủ tiện ích đang đóng góp chính vào tăng trưởng của toàn ngành hiện nay.

Nhìn lại lịch sử hình thành dòng SUV của Chevrolet ảnh 1 Chevrolet ra mắt chiếc Suburban Carryall, chiếc SUV đầu tiên của hãng ra mắt vào năm 1935

Mặc dù chiếc Suburban đã thay đổi theo thời gian nhưng nó vẫn là mẫu xe bền bỉ nhất ngành công nghiệp khi vẫn đang được sản xuất và bán ra, chủ yếu tại thị trường Bắc Mỹ.

Chiếc xe này là một trong rất nhiều mẫu xe đã góp phần đưa Chevrolet trở thành một trong những thương hiệu SUV hàng đầu thế giới từ đó cho đến nay.

Nhìn lại lịch sử hình thành dòng SUV của Chevrolet ảnh 2 Chiếc Chevrolet Suburban Carryall phiên bản năm 1936

Chevrolet K5 Blazer

Chevrolet bắt đầu sản xuất mẫu xe Trailblazer vào năm 2002, nhưng trên thực tế tên gọi này đã từng được giới thiệu từ năm 1999 cho một phiên bản cao cấp của một mẫu SUV khác của Chevrolet là Blazer, hay còn được gọi là S-10 Blazer.

Mẫu xe này được xây dựng dựa trên chiếc bán tải S-10 sản xuất từ 1982 đến 2005. Blazer đạt được rất nhiều giải thưởng, nổi bật nhất phải kể đến danh hiệu “Mẫu xe tải của năm” vào năm 1995 do Motor Trend bình chọn, và “Mẫu xe tải của năm” cùng năm 1995 cho tạp chí Playboy bình chọn.

Nhìn lại lịch sử hình thành dòng SUV của Chevrolet ảnh 3 Mẫu Chevrolet K5 Blazer ra đời năm 1969

Tuy nhiên, cái tên Blazer chỉ thực sự xuất hiện bắt đầu từ mẫu K5 Blazer ra đời năm 1969 và được thay thế bởi mẫu Chevrolet Tahoe năm 1995.

K5 Blazer là mẫu SUV cỡ lớn nhỏ gọn nhất của dòng Chevrolet C/K, một trong các dòng xe du lịch được phát triển dựa trên nguyên mẫu xe tải, nổi bật vì có chiều dài cơ sở ngắn hơn mẫu Suburban và sở hữu phần mái có thể tháo dời để biến chiếc xe trở thành mẫu xe mui trần.

Nhìn lại lịch sử hình thành dòng SUV của Chevrolet ảnh 4 Phần mái có thể tháo dời để biến chiếc xe trở thành mẫu xe mui trần

Mẫu xe K5 tích hợp khả năng off-road cùng một số tiện nghi cao cấp thời bấy giờ, có thể kể đến như: điều hòa và hộp số tự động. Đến năm 1970, K5 Blazer đánh bại mọi đối thủ về doanh số.

Ngày nay, mẫu xe Trailblazer thửa hưởng hàng chục năm kinh nghiệm về SUV của Chevrolet để tạo nên một chiếc SUV được vinh danh ở nhiều giải thưởng, là sự lựa chọn hoàn hảo cho các khách hàng hiện đại.

Giống những mẫu xe tiền nhiệm, Trailblazer hoàn toàn mới cung cấp sức mạnh vượt trội, sở hữu khả năng chạy trên đường bằng và off-road đa dạng, thiết kế ngoại hình khỏe khoắn cùng không gian nội thất linh hoạt cho 7 hành khách và hàng hóa với nhiều vị trí để đồ thân thiện cho sử dụng gia đình. 

Mặc dù thuật ngữ “SUV” không được sử dụng phổ biến cho đến tận cuối những năm 80 của thế kỷ trước, mẫu Chevrolet Suburban Carryall đầu tiên từ năm 1935 đã có 3 hàng ghế cho 8 người và cửa sổ xung quanh, nhưng lại chỉ có 2 cửa bên, không có 4 cửa như trên Trailblazer hiện nay.
Nhìn lại lịch sử hình thành dòng SUV của Chevrolet ảnh 5 Đến năm 1970, K5 Blazer đánh bại mọi đối thủ về doanh số

Phải đến tận năm 1973, sau 38 năm xuất hiện trên thị trường và trải qua 7 phiên bản nâng cấp, mẫu Suburban 4 cửa đầu tiền mới được cho ra mắt.

Mẫu Suburban 1935 thực sự chỉ là 1 chiếc xe tải có cabin làm toàn bộ từ thép, đâu đó dựa trên nguyên mẫu được yêu cầu sản xuất bởi Vệ binh quốc gia và Binh đoàn Bảo tồn Dân sự Hoa Kỳ.

Nhưng mẫu xe này và cả những mẫu Blazer sau đó đã góp phần mở đường cho mẫu xe Trailblazer hoàn toàn mới và những mẫu xe khác để đưa Chevrolet trở thành thương hiệu xe SUV Mỹ tiêu biểu.

Nhìn lại lịch sử hình thành dòng SUV của Chevrolet ảnh 6 Chevrolet Trailblazer hứa hẹn sẽ tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ ở phân khúc SUV bán ra tại thị trường Việt Nam

Với Trailblazer, Chevrolet Việt Nam sẽ mang đến cho khách hàng điều mà họ mong muốn. Hòa theo xu hướng toàn cầu, sở thích của khách hàng tại Đông Nam Á cũng đang chuyển dần từ các mẫu xe du lịch gầm thấp (sedan) sang SUV.

Bằng chứng là doanh số dòng xe SUV tăng hơn 7% từ năm 2011, trong khi doanh số xe du lịch đã giảm 4% cũng trong khoảng thời gian trên.
Nhìn lại lịch sử hình thành dòng SUV của Chevrolet ảnh 7 1935 Chevrolet Suburban family
Nhìn lại lịch sử hình thành dòng SUV của Chevrolet ảnh 8 1946 Chevrolet Suburban
Nhìn lại lịch sử hình thành dòng SUV của Chevrolet ảnh 9 1946 Chevrolet Suburban
Nhìn lại lịch sử hình thành dòng SUV của Chevrolet ảnh 10 1951 Chevrolet Suburban F3Q
Nhìn lại lịch sử hình thành dòng SUV của Chevrolet ảnh 11 1951 Chevrolet Suburban F3Q
Nhìn lại lịch sử hình thành dòng SUV của Chevrolet ảnh 12 1966 Chevrolet Suburban F3Q
Nhìn lại lịch sử hình thành dòng SUV của Chevrolet ảnh 13 1966 Chevrolet Suburban F3Q
Nhìn lại lịch sử hình thành dòng SUV của Chevrolet ảnh 14 1968 Chevrolet Suburban
Nhìn lại lịch sử hình thành dòng SUV của Chevrolet ảnh 15 1973 Chevrolet K5 Blazer
Nhìn lại lịch sử hình thành dòng SUV của Chevrolet ảnh 16 1976 Chevrolet Suburban