Vụ 39 người tử vong trong container ở Anh:

Nhiều gia đình ở Hà Tĩnh và Nghệ An đã hoàn toàn tuyệt vọng, dù thông tin chính thức chưa được phát ra

VietTimes  – Mặc dù cơ quan chức năng của Anh chưa đưa ra phát ngôn chính thức về danh tính các nạn nhân của vụ 39 người tử vong trong xe container, nhưng nhiều gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh có người thân nghi là nạn nhân trong chiếc xe định mệnh trên đã rất đau buồn và tuyệt vọng.
Chiếc container chứa 39 thi thể
Chiếc container chứa 39 thi thể

Công an Hà Tĩnh vào cuộc

Cuối chiều nay, 26/10, trao đổi với VietTimes, ông Bùi Huy Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh -  cho biết, trên địa bàn huyện có 8 người cùng đi châu Âu và cùng mất liên lạc mấy hôm nay, trùng với thời điểm ở Anh  phát hiện chiếc xe chứa 39 thi thể. Đến hôm nay, 8 gia đình đã chính thức trình báo với cơ quan chức năng.

Trong số 8 người này, 5 người ở cùng xã Thiên Lộc, 3 người còn lại ở 3 xã khác nhau. Hiện có 2 người bước đầu được xác định là nạn nhân trong chiếc xe định mệnh trên, gồm chị Phạm Thị Trà M. (26 tuổi, ở khối 7, thị trấn Nghèn) và một thanh niên đã được gia đình gửi ảnh sang bên đó và nhà sư cầu siêu cho các nạn nhân đã xác định là đúng.

Theo gia đình chị Trà M., trước đó, chị Trà M. đã nhắn tin về cho gia đình "Con xin lỗi bố mẹ nhiều. Con đường đi nước ngoài không thành. Con chết vì không thở được...”, đồng thời, Trà M. cũng nhắn tin với anh trai "hãy cố gắng làm ăn giúp bố mẹ". Tin nhắn đến lúc 4h28 giờ Việt Nam, tức 11h28 tại Anh, nhưng khi người nhà gọi điện lại thì chỉ có tiếng chuông. 

Gia đình ông Nguyễn Đình Gia (xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc) đã làm đơn gửi UBND xã Thanh Lộc nhờ hỗ trợ khi con trai là Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi) làm việc ở Pháp một năm nay, giữa tháng 10 gọi điện về thông báo sắp sang Anh làm việc, nhưng từ ngày 23/10, gia đình đã mất liên lạc.

Theo ông Bùi Huy Cường, lãnh đạo huyện đã đến thăm các gia đình, động viên họ, nhưng hiện nay, không khí ở các gia đình này đều rất thê lương.

Bố mẹ chị Trà M. tin rằng con họ là một trong 39 nạn nhân
Bố mẹ chị Trà M. tin rằng con họ là một trong 39 nạn nhân (ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Thông tin từ bên đó báo về cho biết, có 3 chiếc xe chở những người tị nạn nhập cư trái phép vào Anh, thì 2 chiếc bị lực lượng chức năng bắt giữ, còn 1 chiếc chở thi thể 39 người này. Vì thế, một số gia đình vẫn hy vọng mong manh người thân của họ ở trong 2 chiếc xe bị bắt giữ, chứ không phải chiếc xe định mệnh.

Nhìn chung, các gia đình có người thân nghi là nạn nhân trong chiếc xe đông lạnh ở Anh đều có hoàn cảnh khó khăn. Một số nạn nhân có người thân, một số có bạn bè ở Anh nên quyết định sang để làm ăn.

Ông Bùi Huy Cường cho biết thêm, hiện Công an tỉnh Hà Tĩnh và Công an huyện Can Lộc đã vào cuộc sau khi một số gia đình nghi ngờ người thân của họ nằm trong số 39 thi thể.

Nhiều gia đình ở Nghệ An đã tuyệt vọng

Một trường hợp ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, cũng được xác định là nạn nhân trong chiếc xe ở Anh. Đó là anh Nguyễn Đình T. (26 tuổi) ở xóm Phú Xuân, xã Đô Thành, huyện Yên Thành. Vì thế, gia đình anh đã lập bàn thờ anh sau nhiều ngày mất liên lạc, nhất là khi vụ chiếc xe chở 39 thi thể được phát hiện.

Theo gia đình,  anh T. đang lao động tại Đức, nhưng muốn sang Anh nên đã quyết định bỏ 11.000 bảng Anh để nhập cư chui vào Anh với sự hỗ trợ của một người thân đã ở Anh nhiều năm. Tuy nhiên, từ ngày 22/10, gia đình hoàn toàn mất liên lạc với anh.

Gia đình anh T. cho biết tin chắc anh T. là 1 trong 39 thi thể trong chiếc ô tô ở Anh là do có người thân bên đó xác nhận. Nhất là khi những người tổ chức cho nhóm người này đi cũng gọi cho gia đình thông báo khả năng tới 80% là anh T. có mặt trong chiếc container đó”.

Do anh T và bố vợ sống ở Anh chưa gặp nhau bao giờ nên gia đình anh T. đã gửi ảnh cùng các đặc điểm như hình xăm ở ngực để nhờ bố vợ anh nhận dạng. Sáng nay, 26/10, bố vợ anh gọi điện báo tin có thi thể anh T. trong các nạn nhân.

Bàn thờ anh Nguyễn Đình T. (ảnh: Báo Nghệ An)
Bàn thờ anh Nguyễn Đình T. (ảnh: Báo Nghệ An)

Điều đáng nói là, một số gia đình có người thân bị mất liên lạc cho hay, trong số 39 thi thể, có không ít nạn nhân người Nghệ An.

Cùng xã Đô Thành còn có 3 gia đình khác cũng đang tâm trạng mất ăn mất ngủ vì lo âu. Gia đình anh Lê Văn H. (30 tuổi, xóm Yên Hội) là một trong số đó. Người thân anh H. cho hay gia đình đã mất liên lạc sau khi anh H. thông báo đang ở Pháp, chuẩn bị qua Anh.

Để có chuyến đi này, anh H. cũng phải vay mượn 22.000 USD để chi phí đến Pháp, sau đó tiếp tục bỏ 11.000 bảng Anh để được đưa qua Anh. Vì thế, gia đình đã phải cắm 2 cái sổ đỏ để vay ngân hàng cho anh H. đi nước ngoài.

Một cô gái khác cũng ở xã Đô Thành đã mất liên lạc với gia đình 4 ngày nay, cũng trong khi vượt biên qua Anh.

Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã thăm hỏi các gia đình, đồng thời, thu thập thông tin để điều tra vụ việc.

Trước đó, vào sáng 23/10, khi mở cửa container tại khu công nghiệp Waterglade tài xế Mo Robinson đã phát hiện 39 người đã chết, gồm 31 nam và 8 nữ. Cảnh sát Anh sau đó đã bắt Robinson và 2 nghi phạm với các cáo buộc ngộ sát và buôn người. Hiện các cơ quan chức năng của Anh đang tổ chức khám nghiệm thi thể các nạn nhân để phục vụ quá trình nhận dạng.