Nhiệm vụ KHCN quốc gia 2016: Chế tạo phụ tùng ô tô

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa phê duyệt danh mục các nhiệm vụ cấp quốc gia để đặt hàng trong năm 2016.
Nhiệm vụ KHCN quốc gia 2016: Chế tạo phụ tùng ô tô

Theo đó, nghiên cứu thiết kế, chế tạo khuôn mẫu cho một số chi tiết ô tô tải là một trong 6 đề tài được được xác định là nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia được Bộ KHCN đưa ra tuyển chọn, đặt hàng các cá nhân, tổ chức thực hiện.

Cụ thể, yêu cầu của đề tài này là tạo ra được quy trình công nghệ để chế tạo ra 3 bộ khuôn cho 3 chi tiết phụ tùng ô tô tải, gồm: Cùm treo trước ống xả, khung xương nệm ngồi ghế lái, mặt ga lăng.

Các chi tiết có chất lượng tương đương, đủ điều kiện lắp lẫn với sản phẩm ô tô tải cùng loại nhập khẩu của chính hãng từ Hàn Quốc hoặc Nhật Bản.

Nhiệm vụ này được đặt ra với mục tiêu nâng cao tỉ lệ nội địa hóa và năng lực cạnh tranh của caccs nhà sản xuất ô tô Việt Nam.

Ngoài ra, các nhiệm vụ khác được đưa ra tuyển chọn, đặt hàng gồm: Nghiên cứu đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến tài nguyên đất vùng đồng bằng sông Hồng và đề xuất các giải pháp chủ động ứng phó;

Nghiên cứu tổng thể sông Trường Giang và vùng phụ cận phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam;

Nghiên cứu đề xuất giải pháp kiểm soát xâm nhập mặn cho thành phố Đà Nẵng;

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ bức xạ trong sản xuất phân vi sinh vật dạng hạt và phân bón lá.

Trong số này, đề tài nghiên cứu ứng dụng công nghệ bức xạ trong sản xuất vi sinh vật dạng hạt và phân bón là đã được đưa ra tuyển chọn để đặt hàng năm 2015.

Một nhiệm vụ được Bộ KHCN giao trực tiếp cho Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam là: Nghiên cứu đánh giá độ nguy hiểm và phân vùng động đất lãnh thổ Việt Nam và vùng biển kế cận tỷ lệ 1:500.000.

Đây là năm thứ 2 Bộ KH&CN thực hiện việc đặt hàng các nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia. So với năm đầu tiên (2015), năm nay, số lượng nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia đã tăng gấp 2 lần.

Trước đó, trao đổi với VietNamNet, Bộ trưởng KHCN Nguyễn Quân cho biết, thực hiện Luật KHCN 2014 và các Nghi định, thông tư hướng dẫn kèm theo, việc phê duyệt, tuyển chọn, đặt hàng cho tới kết quả của các nhiệm vụ KHCN sử dụng ngân sách nhà nước trong thời gian tới sẽ được công khai minh bạch hoàn toàn.

Theo Thông tư liên tịch số 27 giữa Bộ KHCN và Bộ Tài chính sẽ có hiệu lực từ 15/2 tới đây, các nhà khoa học được tuyển chọn sẽ có cơ chế rất thông thoáng trong việc chi tiêu cho các nhiệm vụ khoa học. Tuy nhiên, nếu không ra được sản phẩm như yêu cầu đặt hàng, họ có thể phải hoàn tiền tới 100%.

Theo VNN