Nhật - Mỹ không thể làm gì với ngư dân có vũ trang Trung Quốc khi có chiến tranh?

VietTimes -- Lực lượng bán quân sự của Trung Quốc có thể được sử dụng cho tấn công đảo Senkaku, những hành động đó có thể ngăn chặn lực lượng quân sự của Mỹ và Nhật Bản hành động.
Tàu sân bay trực thăng Izumo tại căn cứ Yokosuka, Nhật Bản. Ảnh: Cankao
Tàu sân bay trực thăng Izumo tại căn cứ Yokosuka, Nhật Bản. Ảnh: Cankao

Tờ Chinatimes Đài Loan ngày 23/11 cho hay trong cuốn sách "Nhật Bản trong cuộc chiến tranh Mỹ - Trung" do cựu Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản Yoshikazu Watanabe viết gần đây chỉ ra nếuTrung Quốc tấn công đảo Senkaku, sẽ có 6.000 ngư dân vũ trang đáp trên 200 tàu tập trung tấn công.

Đây được xem là phương thức tiến hành tác chiến của tổ chức bán quân sự  Trung Quốc, cực kỳ có hiệu quả đối với Nhật Bản và Mỹ, đã đánh vào điểm yếu trong luật pháp của Nhật Bản, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và Quân đội Mỹ đều không thể xuất quân.

Bài báo dẫn tạp chí "Thương mại hiện đại" Nhật Bản cho rằng sự leo thang giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở vùng biển xung quanh đảo Senkaku có thể sẽ gây ra xung đột nghiêm trọng. Trong tình hình này, Nhật Bản cần cân nhắc Trung Quốc rất có khả năng triển sử dụng lực lượng bán vũ trang chứ không phải quân đội để tiến hành tác chiến.

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc. Ảnh: Cankao
Tàu cảnh sát biển Trung Quốc. Ảnh: Cankao

Chẳng hạn, Trung Quốc sử dụng các "tổ chức bán quân sự" như khoảng 4.000 - 6.000 dân quân trên biển, hơn 200 tàu cá và tàu cảnh sát biển để triển khai hành động. Cho dù Quân đội Trung Quốc không trực tiếp phát động tấn công, nhưng sẽ cung cấp chi viện bất cứ lúc nào cho các hành động của các tổ chức bán quân sự.

Trong khi đó, lực lượng chủ lực chi viện cho các "tổ chức bán quân sự" của Quân đội Trung Quốc chính là Hạm đội Đông Hải. Chuyên gia quân sự Trung Quốc Tào Vệ Đông cho rằng khu vực phòng thủ của Hạm đội Đông hải chủ yếu bao gồm eo biển Đài Loan và đảo Senkaku.

Trong 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc, Hạm đội Đông Hải có số lượng tàu chiến nhiều nhất, trung đoàn không quân của hạm đội này cũng đã trở thành lực lượng chủ yếu triển khai nhiệm vụ ở biển xa.

Theo số liệu tiết lộ của tờ Giải phóng quân Trung Quốc vào tháng 8/2016, từ khi thành lập đến nay, Hạm đội Đông Hải tổng cộng đã trải qua 872 "cuộc chiến" lớn nhỏ, chiếm 2/3 tổng số cuộc chiến của Hải quân Trung Quốc.

Cuốn sách của Yoshikazu Watanabe còn giả thiết khi đảo Senkaku xảy ra xung đột, lực lượng đặc biệt của Quân đội Trung Quốc sẽ sử dụng máy bay trực thăng tiến hành nhảy dù quy mô nhỏ, phá hoại căn cứ của Nhật Bản, chiếm lấy mục tiêu quan trọng, mở đường cho tên lửa và máy bay chiến đấu tiến hành tấn công. Trước đó, sẽ thông qua tấn công mạng để cản trở hoạt động của vệ tinh Mỹ và Nhật Bản.

Tàu cảnh biển số hiệu 35115 Trung Quốc. Ảnh: Cankao
Tàu cảnh biển số hiệu 35115 Trung Quốc. Ảnh: Cankao