Nhật Bản tiếp tục phát hiện vaccine Moderna nhiễm chất lạ ở tỉnh Gunma

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vụ việc vaccine COVID-19 của Moderna ở Nhật Bản nhiễm chất lạ tiếp tục mở rộng, khi có thêm 1 triệu liều được lệnh ngừng sử dụng để điều tra.
Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine của Moderna tại một trung tam tiêm chủng ở Tokyo, Nhật Bản (Ảnh: Reuters)
Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine của Moderna tại một trung tam tiêm chủng ở Tokyo, Nhật Bản (Ảnh: Reuters)

Việc ngừng sử dụng vaccine COVID-19 của Moderna – hiện đã lên tới hơn 2,6 triệu liều bị ảnh hưởng – diễn ra ngay trong lúc Nhật Bản đang phải ứng phó với làn sóng dịch COVID-19 tồi tệ nhất từ trước đến nay, chủ yếu do sự trỗi dậy của biến chủng Delta, trong đó số ca nhiễm mới mỗi ngày vượt quá con số 25.000.

Ghi nhận mới về vaccine nhiễm chất lạ đến từ tỉnh Gunma, gần Tokyo, và tỉnh Okinawa ở miền Nam Nhật Bản. Sự việc khiến chính quyền Tokyo ra lệnh ngừng phân phối thêm 2 lô vaccine Moderna, thêm vào 1,63 triệu liều đã bị thu hồi trong tuần trước.

Reuters dẫn lời một quan chức ở tỉnh Gunma cho hay, một vật chất lạ màu đen đã được phát hiện trong ống vaccine của Moderna; trong khi ở Okinawa, vật chất màu đen được phát hiện trong nhiều ống tiêm và một ống đựng vaccine, thậm chí có vật chất màu hồng được phát hiện trong một ống khác.

Trước đó, trong hôm 28/8, chính phủ Nhật Bản báo cáo có 2 người đã tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19 của Moderna thuộc lô bị nhiễm chất lạ. Chính phủ Nhật nhấn mạnh rằng không có vấn đề gì với độ an toàn và tính hiệu quả của vaccine, và việc tạm ngừng chỉ là biện pháp đảm bảo. Nguyên nhân cái chết của 2 người tử vong sau tiêm hiện đang được điều tra làm rõ.

“Theo quan điểm của tôi, khó có khả năng chất lạ phát hiện trong vaccine trực tiếp dẫn tới đột tử” – Takahiro Kinoshita, bác sĩ va là Phó Chủ tịch của Cov-Navi, một tổ chức chuyên về thông tin vaccine, cho hay – “Nếu chất lạ đủ nguy hiểm để khiến một số người tử vong, thì có lẽ đã có nhiều người xuất hiện triệu chứng sau khi tiêm vaccine”.

Trước đó, Nhật Bản đã ra chỉ thị ngừng sử dụng 1,63 triệu liều vaccine Modern đã được phân phối cho 863 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, sau khi nhà phân phối Takeda Pharmaceutical nhận được báo cáo về chất lạ trong vaccine.

Ông Taro Kono, Bộ trưởng hiện đang chịu trách nhiệm về chương trình tiêm chủng của Nhật Bản, cho hay có khoảng 500.000 người đã được tiêm vaccine Moderna của các lô phát hiện chất lạ.

Moderna và công ty dược Tây Ban Nha Rovi – bên đóng chai sản phẩm của Moderna để xuất ra thị trường – vào thời điểm đó nói rằng nhiễm chất lạ có khả năng là do vấn đề sản xuất ở một trong số những dây chuyền của Rovi.

Được biết vaccine phân phối cho tỉnh Gunma thuộc lô vaccine Moderna khác với những lô bị ngừng sử dụng trước đó, một quan chức tỉnh này nói với Reuters. Vaccine thuộc cùng lô này đã được tiêm cho 4.575 người ở Gunma, nhưng tỉnh chưa ghi nhận báo cáo nào về trường hợp chịu tác dụng phụ nghiêm trọng.