Nhật Bản: Tên lửa PLA bay phía trên vùng trời Đài Bắc, rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận "bao vây Đài Loan" từ ngày 4 đến 7/8. Theo BQP Nhật, một số tên lửa đã bay qua vùng trời Đài Bắc, một số quả đã rơi bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.
Hình ảnh các tên lửa đạn đạo PLA phóng chiều 4/8 do Chiến khu Miền Đông PLA công bố (Ảnh: Guancha).
Hình ảnh các tên lửa đạn đạo PLA phóng chiều 4/8 do Chiến khu Miền Đông PLA công bố (Ảnh: Guancha).

Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã phóng một số tên lửa đạn đạo vào chiều thứ Năm, 5 trong số đó đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản (EEZ), 4 tên lửa đã bay qua đảo Đài Loan, từ ảnh các quỹ đạo tên lửa các vụ phóng do phía Nhật Bản công bố có thể thấy một quỹ đạo đi thẳng qua bầu trời thành phố Đài Bắc.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã công bố bản đồ quỹ đạo của các tên lửa do PLA phóng chiều ngày 4/8 trong khuôn khổ "Cuộc tập trận quân sự bao vây Đài Loan". Dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nhật Bản chỉ ra rằng phía Trung Quốc đã phóng 9 quả tên lửa đạn đạo từ khoảng 14 giờ đến 15 giờ chiều theo giờ Đài Loan ngày thứ Năm, 4/8. Thông tin chi tiết như sau:

Nhật Bản: Tên lửa PLA bay phía trên vùng trời Đài Bắc, rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật ảnh 1

Vị trí các tên lửa bắn tới do Chiến khu Miền Đông PLA công bố (Ảnh: Guancha)

Quả thứ nhất, phóng lúc 13 giờ 56 phút, tên lửa được phóng từ bờ biển tỉnh Phúc Kiến và bay khoảng 350 km.

Quả thứ 2, phóng lúc 13h56’, được phóng từ sâu trong nội địa Trung Quốc và bay khoảng 700 km.

Quả thứ 3, lúc 14h14’, được phóng từ nội địa Trung Quốc và bay khoảng 550 km.

Quả thứ 4, lúc 14h57’, được phóng từ bờ biển tỉnh Chiết Giang và bay khoảng 350 km.

Quả thứ 5, lúc 14h57’, được phóng từ bờ biển tỉnh Chiết Giang và bay khoảng 650 km.

Quả thứ 6, lúc 15h05’, được phóng từ bờ biển tỉnh Phúc Kiến và bay khoảng 500 km.

Quả thứ 7, lúc 15h05’, được phóng từ bờ biển tỉnh Phúc Kiến và bay khoảng 550 km.

Quả thứ 8, lúc 15h08’, được phóng từ bờ biển tỉnh Phúc Kiến và bay khoảng 500 km.

Quả thứ 9, lúc 15h08’, được phóng từ bờ biển tỉnh Phúc Kiến và bay khoảng 550 km.

Nhật Bản: Tên lửa PLA bay phía trên vùng trời Đài Bắc, rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật ảnh 2

Bản đồ về quỹ đạo các tên lửa của PLA phóng chiều 4/8 do Bộ Quốc phòng Nhật công bố (Ảnh: BQP Nhật).

Bộ Quốc phòng Nhật Bản chỉ ra rằng 4 quả tên lửa từ thứ 5 đến thứ 9 được cho là đã rơi vào bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản ở phía tây nam đảo Hateruma, tỉnh Okinawa. Các quả từ thứ 6 đến thứ 9 đã bay qua đảo Đài Loan, từ quỹ đạo bay có thể thấy một đường thẳng xuyên qua phía trên thành phố Đài Bắc. Quả tên lửa thứ nhất, rơi xuống bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản ở phía Bắc Tây Bắc đảo Yonaguni của Nhật; các tên lửa thứ 2 và thứ 3 rơi xuống khu vực huấn luyện nơi Trung Quốc công bố tiến hành cuộc tập trận quân sự ở Tây Nam đảo Đài Loan; quả tên lửa thứ 4 đã rơi vào khu vực phía Bắc của Đài Loan, nơi Trung Quốc công bố tiến hành cuộc tập trận quân sự.

Về vấn đề này, cơ quan phòng vệ Đài Loan tuyên bố lực lượng phòng vệ Đài Loan đã sử dụng các cơ chế cảnh báo sớm, giám sát và trinh sát khác nhau để nắm được toàn bộ động thái phóng tên lửa trong thời gian thực, nhưng lại nói PLA đã phóng 11 quả tên lửa.

Nhật Bản: Tên lửa PLA bay phía trên vùng trời Đài Bắc, rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật ảnh 3

NHK đưa tin Bộ Quốc phòng Nhật tuyên bố các tên lửa PLA đã rơi bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật (Ảnh: NHK)

Tờ Tín Báo của Đài Loan chiều 4/8 dẫn một nguồn tin cho biết “ngoài phía Đông Bắc và Tây Nam, cũng có tên lửa bay qua đảo Đài Loan và rơi xuống vùng biển phía Đông Đài Loan”. Báo này nói, phía quân đội nhấn mạnh “đúng là có việc tên lửa của PLA phóng thử bay phía trên vùng trời Đài Loan”

Tuy nhiên, học giả Đài Loan Tô Tử Vân chỉ ra rằng độ cao của các tên lửa đạn đạo đã nằm ngoài bầu khí quyển theo định nghĩa của "Hiệp ước không gian bên ngoài", tức là thuộc vào "phi không phận" nên không được coi là xâm phạm vào vùng trời. Ông cho rằng đây là đòn "chiến tranh tâm lý" của Trung Quốc đại lục đối với Đài Loan.

Phía Nhật Bản đã phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc phóng tên lửa rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, yêu cầu Bắc Kinh dừng ngay các cuộc tập trận quân sự.

Theo Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản và Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Nhật Bản (NHK), tối 4/8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenryo Mori đã nói với báo chí rằng 5 trong số các tên lửa đạn đạo do PLA phóng trong cuộc tập trận ngày 4/8 đã rơi vào bên trong vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản (EEZ). Vì vậy, phía Nhật Bản đã qua điện thoại bày tỏ phản đối mạnh mẽ tới ông Khổng Huyền Hựu, đại sứ Trung Quốc tại Tokyo.

Nhật Bản: Tên lửa PLA bay phía trên vùng trời Đài Bắc, rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật ảnh 4

Bà Hoa Xuân Oánh: Hai bên chưa phân định biên giới trên biển nên Trung Quốc không công nhận Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật (Ảnh: BNGTQ).

Theo NHK, các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói đây là lần đầu tiên tên lửa đạn đạo của Trung Quốc rơi vào EEZ của Nhật Bản. NHK cho biết, hiện chưa có tin tức về thiệt hại đối với máy bay và tàu thuyền của Nhật Bản. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng đây là "vấn đề liên quan đến an ninh và an toàn về người của Nhật Bản", Nhật sẽ tiếp tục tiến hành phân tích thông tin và cảnh báo, giám sát.

Tuy nhiên, bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày tuyên bố: Trung Quốc và Nhật Bản vẫn chưa phân định vùng biển liên quan, và Trung Quốc cũng không chấp nhận cái gọi là "Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản". Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và tinh thần của bốn văn kiện chính trị giữa Trung Quốc và Nhật Bản, đồng thời thận trọng trong lời nói và việc làm đối với vấn đề Đài Loan.