Nhật Bản tặng 100 xe phòng cháy, chữa cháy loại lớn cho Việt Nam

VietTimes -- Ngài Sugi Ryotaro, Đại sứ đặc biệt Nhật - Việt đã lựa chọn khoảng 100 xe phòng cháy, chữa cháy (PCCC) loại lớn, có xe thang để tặng cho Việt Nam.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp Đại sứ đặc biệt Nhật - Việt (Ảnh: Hanoi.gov.vn)
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp Đại sứ đặc biệt Nhật - Việt (Ảnh: Hanoi.gov.vn)

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp ngài Sugi Ryotaro, Đại sứ đặc biệt Nhật - Việt tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ngài Sugi Ryotaro cũng đã thông tin về Chương trình tập huấn các kỹ năng phòng chống cháy nổ, thiên tai, thảm hoạ cho các học sinh PTTH và các chuyên gia PCCC.

Cụ thể, Nhật Bản sẽ mời khoảng 500 người từ 10 nước ASEAN sang Nhật Bản để tập huấn về nội dung này. Các nội dung sẽ được ghi lại bằng hình ảnh để dễ dàng phổ biến trong nước.

Ngài Đại sứ cho rằng đây là việc làm thiết thực cần thiết bởi các kỹ năng đối phó với sự cố cháy nổ, thảm hoạ, thiên tai tại Việt Nam còn yếu, đồng thời, mong muốn các học sinh và chuyên gia Việt Nam sẽ mang những kiến thức thiết thực này nhân rộng ra cộng đồng, góp sức vì một cuộc sống an toàn cho tất cả người dân.

Đại sứ cho biết, được sự đồng ý của Chính phủ Nhật Bản, ngài đã lựa chọn khoảng 100 xe PCCC loại lớn, có xe thang để tặng cho Việt Nam. Mặc dù đã qua sử dụng nhưng ngài Đại sứ khẳng định đây là những phương tiện đã được lựa chọn kỹ, còn giá trị sử dụng cao.

Ngài Sugi Ryotaro mong muốn hai bên hợp tác để cùng tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục, cơ chế để món quà ý nghĩa này được sử dụng hiệu quả, nhất là khi Việt Nam còn rất thiếu phương tiện PCCC.

Về nội dung này Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận các xe PCCC phía Nhật Bản tài trợ, đồng thời, sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản để thực hiện chương trình này trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, thành phố luôn quan tâm đến công tác phòng chống cháy nổ, thiên tai nhất là khi tình hình biến đổi khí hậu đang ngày càng tác động lớn đến Việt Nam.

Chủ tịch Hà Nội mong muốn phía Nhật Bản hợp tác sâu rộng hơn nữa để chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ mới trong lĩnh vực này. Hà Nội đã nghiên cứu mô hình các tổ PCCC ở khu dân cư của Nhật Bản và đã triển khai các tổ PCCC đến các tổ dân phố, toà nhà chung cư theo phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng ứng phó với sự cố.