Nhật Bản sẽ tuần tra Biển Đông, cung cấp tàu mới cho Việt Nam

VietTimes -- Hãng tin Anh Reuters cho biết, nữ Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada vừa tuyên bố rằng Nhật Bản sẽ tăng cường các hoạt động tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông.
Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada.
Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada.

Nhật Bản sẽ tăng cường tuần tra chung với Mỹ

Không chỉ có vậy, bà Tomomi Inada cho hay, quân đội Nhật Bản cũng sẽ gia tăng các hoạt động tập trận song phương, đa phương với hải quân của các nước trong khu vực.

Tuyên bố này được bà Tomomi Inada đưa ra trong bài diễn văn đọc tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở thủ đô Washington.

Nữ bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản nói việc Nhật sẽ gia tăng các hoạt động quân sự ở Biển Đông xuất phát từ thực tế Tokyo và Washington đều chia sẻ những mối quan ngại chung về mục đích theo đuổi các hành vi đòi hỏi chủ quyền (phi pháp) của Trung Quốc ở khu vực.

Quan chức của Nhật Bản cũng tuyên bố rằng nước này muốn góp phần vào việc giúp đỡ các quốc gia trong khu vực Biển Đông nâng cao sức mạnh phòng thủ.

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada tuyên bố rằng nếu thế giới bó tay trước các nỗ lực nhằm thay đổi, bẻ cong luật pháp quốc tế thì hậu quả sẽ lan ra toàn cầu.

Hải quân Mỹ - Nhật
Hải quân Mỹ - Nhật.

"Trong bối cảnh này, tôi mạnh mẽ ủng hộ các chiến dịch thúc đẩy tự do hàng hải của Hải quân Mỹ - những hành động có tác dụng duy trì trật tự hàng hải quốc tế dựa trên nền tảng luật pháp chung của  thế giới." - nữ quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói.

Hoa Kỳ hoan nghênh

Hồi đầu tháng 9 này, Nhật Bản đã tuyên bố rằng nước này sẵn sàng cung cấp các tàu tuần tra mới cho Việt Nam, động thái được báo của Anh đánh giá là bước đi mới nhất của Tokyo nhằm gia tăng năng lực tuần tra cho các nước nhỏ trong khu vực trong việc cạnh tranh, đối phó với tham vọng đòi hỏi chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Đáp lại lời phát biểu của bà Tomomi Inada, Hải quân Mỹ tuyên bố rằng Hoa Kỳ rất hoan nghênh mối quan tâm của Nhật Bản đối với việc mở rộng các hoạt động hàng hải ở Biển Đông.