Nhật Bản sẽ thử nghiệm xe buýt tự hành đầu tiên vào năm 2020

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản sẽ bắt đầu triển khai chương trình thử nghiệm xe buýt tự hành trên thực địa vào năm tới trong bối cảnh nhiều công ty xe buýt ở nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lái xe.
 Xe buýt tự lái tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: YONHAP/TTXVN
Xe buýt tự lái tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: YONHAP/TTXVN

Chương trình thử nghiệm sẽ tập trung vào các xe buýt vận chuyển khách trên các tuyến cố định và bắt đầu với sự kết hợp giữa người lái xe và hệ thống lái tự động. Hệ thống vận hành bán tự động này sẽ giúp tài xế đi đúng làn đường và duy trì khoảng cách chính xác với các phương tiện khác.

Việc thử nghiệm hệ thống lái tự động ở mức độ cao hơn, theo đó hệ thống sẽ tự lái xe trừ các trường hợp khẩn cấp, có thể bắt đầu vào tài khóa 2021.

Hiện tại, có ít nhất 2 công ty xe buýt đã đề nghị tham gia chương trình thử nghiệm này. Chính phủ Nhật Bản sẽ chi tiền mua xe buýt, trang bị thêm các thiết bị cần thiết cho các xe buýt tự hành và cung cấp các phương tiện này cho các công ty tham gia chương trình. Viện Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Nhật Bản (JAIST) sẽ được giao nhiệm vụ giám sát chương trình. 

Theo trang tin Nikkei Asia Review, các hoạt động thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất 1 tháng đối với mỗi công ty. Các hành khách tham gia vào chương trình thử nghiệm sẽ được giảm giá hoặc miễn phí vé.

Trong những năm gần đây, các công ty xe buýt hoạt động ở các khu vực hẻo lánh đang phải nỗ lực để duy trì số lượng xe và lộ trình do vấn đề thiếu lái xe. Chính phủ Nhật Bản hy vọng sự ra đời của xe buýt tự hành có thể khắc phục tình trạng đó.

Theo Tin Tức

https://baotintuc.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nhat-ban-se-thu-nghiem-xe-buyt-tu-hanh-dau-tien-vao-nam-2020-20190419144220957.htm