Xe chip dạy lái xe bằng AI, tỷ lệ đỗ 80% tại Trung Quốc

Hệ thống RoboCoach có khả năng phân tích dữ liệu theo thời gian thực, từ đó đưa ra các giải pháp cải thiện kỹ năng của người học.

Theo SCMP, nghề giáo viên hướng dẫn lái xe có thể sớm bị thay thế bởi AI trong tương lai gần. Một công ty tại Trung Quốc đã phát triển trí tuệ nhân tạo với tên gọi RoboCoach nhằm ứng dụng vào việc dạy lái xe.

RoboCoach được tạo ra bởi Yi Jia Jia Technology, một công ty công nghệ có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc. RoboCoach không phải là robot có hình dạng giống con người. Thay vào đó, nó là một hệ thống kiểm soát và giảng dạy được tích hợp trực tiếp vào trong chiếc xe.

Xe có hệ thống cảm biến tự động phanh trong những trường hợp khẩn cấp. Ảnh: Yi Jia Jia Technology.

RoboCoach có cách giao tiếp rất gần gũi và hài hước. Nó sẽ gọi bạn là "mommy" hoặc "daddy". "Daddy thật đẹp trai, mommy là người đáng yêu nhất!", RoboCoach trả lời với giọng cao vút giống như trẻ con.

Bên cạnh giọng nói, học viên có thể tương tác với hệ thống này thông qua bảng điều khiển trên màn hình và gương chiếu hậu thông minh. RoboCoach sẽ sử dụng các cảm biến để đưa ra quyết định phanh trong trường hợp xe gặp chướng ngại vật hoặc tăng tốc đột ngột mà không có lý do. Cách vận hành này tương tự những chiếc xe tự lái.

"RoboCoach có hơn 40 cảm biến khác nhau trên xe để nhận diện người, xe khác và đường. Hệ thống sẽ tự động đưa ra những đánh giá và hướng dẫn để tương tác với người học", người sáng lập công ty chia sẻ.

Ông cho biết thêm những chiếc xe này cũng được trang bị radar để hệ thống có thể dễ dàng phân tích và đưa ra quyết định nhanh hơn.

Hệ thống sẽ thu thập tất cả dữ liệu về hành vi lái xe và tư thế ngồi, từ đó đưa ra các phân tích theo thời gian thực để đánh giá kỹ năng của học viên trong quá trình thực hành. Bằng cách này, nó có thể đưa ra các giải pháp giúp người học tránh mắc phải những sai lầm trong quá khứ và ngăn chặn những lỗi có thể xảy ra trong tương lai.

RoboCoach hiện được ứng dụng trong 5 trung tâm hướng dẫn lái xe của Hebei Lian Investment và 22 trường học lái xe khác trên khắp Trung Quốc.

Học viên có thể tương tác với hệ thống thông qua màn hình. Ảnh: Yi Jia Jia Technology.

Trên thực tế, Yi Jia Jia Technology không phải là công ty duy nhất tại Trung Quốc cung cấp giáo viên dạy lái xe bằng trí tuệ nhân tạo. Các hệ thống AI như RoboCoach được sinh ra nhằm nâng cao sự an toàn, giảm bớt sự căng thẳng của học viên trong quá trình lái xe và chuẩn hóa trải nghiệm học tập.

Theo các kết quả mà Yi Jia Jia Technology công bố, những học viên tham gia thử nghiệm với RoboCoach có tỷ lệ đỗ trên 80%. Đồng thời, nó cũng giúp họ tiết kiệm khoảng 70% chi phí cho việc học.

Theo Zing

http://news.zing.vn/xe-chip-day-lai-xe-bang-ai-ty-le-do-80-tai-trung-quoc-post936674.html