Nhật Bản sẽ hạn chế sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ thông tin

VietTimes – Quyền sở hữu nước ngoài trong ngành công nghiệp công nghệ cao ở Nhật Bản sẽ bị hạn chế, chính phủ Nhật Bản vừa có tuyên bố vào hôm thứ Hai ngày 27/5.
Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: VOX
Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: VOX

Quy định mới này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2019 trong bối cảnh Hoa Kỳ ngày càng gia tăng áp lực đối với các rủi ro an ninh mạng và vấn đề chuyển giao công nghệ liên quan đến Trung Quốc.


Chính phủ Nhật Bản không đề cập đến các quốc gia hoặc công ty cụ thể sẽ bị ảnh hưởng bằng cách áp dụng các hạn chế sở hữu nước ngoài hiện có cho ngành công nghiệp CNTT và viễn thông.

Mặc dù chính phủ Nhật Bản không đề cập cụ thể đến các quốc gia hay công ty nào nhưng có thể thấy nguyên nhân sâu sa dẫn đến quy định mới này chính là vì “danh sách đen thương mại” mà Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa tuyên bố vào tuần trước. Theo đó, Huawei, gã khổng lồ viễn thông lớn nhất thế giới của Trung Quốc bị cấm mua các thiết bị hoặc công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ.

Thông báo được đưa ra cùng ngày với chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật đã có những cuộc thảo luận về thương mại song phương cũng như tình hình kinh tế thế giới.

Chính phủ Mỹ đã kêu gọi các nước không sử dụng các sản phẩm công nghệ của Trung Quốc và cáo buộc rằng Huawei có thể bị chính phủ Trung Quốc lợi dụng để do thám phương  Tây và nước Mỹ. Chính phủ Trung Quốc cũng như Huawei đều đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc này.

“Dựa trên tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh mạng trong những năm gần đây, chúng tôi quyết định thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn những tình huống xấu nhất có thể xảy ra đến nền an ninh quốc gia của Nhật Bản”, Bộ trưởng An ninh Nhật Bản cho biết. Nhật Bản muốn ngăn chặn việc các sở hữu công nghệ cao của quốc gia bị rò rỉ ra bên ngoài để tránh gây thiệt hại cho nền quốc phòng và các nền tảng công nghệ quốc gia, đại diện chính phủ Nhật Bản nói thêm.

Theo chính phủ Nhật Bản, quy định mới sẽ được áp dụng cho khoảng 20 ngành nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Theo Reuters