Nhật Bản đi trước Trung Quốc về khai thác khoáng sản trị giá 1.000 tỷ USD ở Philippines

VietTimes -- Đảo Mindanao tàng trữ rất nhiều khí đốt, dầu mỏ cùng với 50% khoáng sản của Philippines, bao gồm đồng, vàng, sắt và nhôm - các tài nguyên chưa khai thác trị giá lên tới khoảng 1.000 tỷ USD.
Ngày 20/10/2016, tại Bắc Kinh, Tổng thống Philippines có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: China.com.cn
Ngày 20/10/2016, tại Bắc Kinh, Tổng thống Philippines có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: China.com.cn

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 29/10 dẫn các nguồn tin cho hay chuyến thăm một số nước châu Á vừa qua của Tổng thống Philippinese Rodrigo Duterte đã gây chú ý cho cộng đồng quốc tế.

Hãng tin tài chính kinh tế CNBC Mỹ cho hay Trung Quốc và Nhật Bản đều có ý định tranh giành cơ hội đầu tư khai thác tài nguyên khoáng sản trị giá 1.000 tỷ USD của Philippines.

Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez ngày 27/10 trả lời phỏng vấn chương trình "Diễn đàn kinh tế tài chính" của CNBC cho biết hai nước lớn châu Á là Trung Quốc và Nhật Bản đều quan tâm đến mở rộng đầu tư vào đảo Mindanao, miền nam Philippines.

Tờ Chinatimes Đài Loan ngày 28/10 dẫn CNBC cho biết đảo Mindanao là hòn đảo lớn thứ hai của Philippines, ngoài tàng trữ rất nhiều khí đốt và dầu mỏ, còn có 50% khoáng sản của Philippines, bao gồm đồng, vàng, sắt và nhôm.

Căn cứ vào một bức điện của Đại sứ quán Mỹ tại Manila do WikiLeaks tiết lộ năm 2011, các tài nguyên chưa khai thác của khu vực này có trị giá lên tới khoảng 1.000 tỷ USD.

Đảo Mindanao cũng là "điểm nóng" đa dạng sinh học nổi tiếng, có thực vật quý hiếm phong phú, có rừng rậm và đất rừng nhiệt đới, chủ yếu trồng chuối tiêu, đu đủ và măng cụt, được mệnh danh là "vườn quả" của Philippines. Ông Carlos Dominguez cho biết: "Từ đồ ăn đến khoáng sản, tất cả đều hoan nghênh khai thác".

Đảo Mindanao, Philippines. Ảnh: Cankao
Đảo Mindanao, Philippines. Ảnh: Cankao

Trung Quốc và Nhật Bản bên nào nhiệt tình hơn với khai thác tài nguyên thiên nhiên của đảo Mindanao? Ông Carlos Dominguez cho biết: "Trung Quốc đã bày tỏ quan tâm, nhưng họ không có nhiều hoạt động.

Chính phủ tiền nhiệm của chúng tôi hầu như không nói chuyện với Chính phủ Trung Quốc, nhưng chúng tôi và Nhật Bản đã hợp tác chặt chẽ hơn 60 năm".

Nhật Bản thực sự đã đi trước một bước. Tháng 3/2016, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) bơm 9,42 triệu USD hỗ trợ xây dựng hạ tầng cơ sở trên đảo Mindanao.

Một số công ty thực phẩm Nhật Bản tiết lộ, họ đang bỏ 500 triệu USD tiến hành chế biến sản phẩm nuôi trồng thủy sản ở một số khu vực của Philippines, bao gồm thành phố Davao - quê hương của ông Rodrigo Duterte.

Trung Quốc lập một nhà máy phát điện và các công ty khai thác mỏ ở đảo Mindanao. Sau khi ông Rodrigo Duterte “liên kết” với Bắc Kinh, dự tính sẽ có một số giao dịch.

Ngày 26/10/2016 tại Tokyo, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiến hành hội đàm. Ảnh: ABS-CBN News
Ngày 26/10/2016 tại Tokyo, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiến hành hội đàm. Ảnh: ABS-CBN News