Nhật Bản báo động trước khả năng Bắc Triều Tiên phóng thử tên lửa

VietTimes --  Ngày 21.06.2016 Theo South Morning Post dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết quân đội quốc gia này đang được đặt trong tình trạng báo động nhằm đối phó với khả năng Bắc Triều Tiên có thể sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo.

Nhật Bản triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot chống tên lửa đạn đạo

Nhật Bản triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot chống tên lửa đạn đạo

Truyền thông Nhật Bản cũng đưa tin về việc Lực lượng phòng vệ Biển và các khẩu đội tên lửa phòng không Patriot được lệnh sẵn sàng bắn hạ bất cứ tên lửa nào hướng vào Nhật Bản.

Hãng Thông tấn Yonhap Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ chính phủ (yêu cầu được giấu tên) cho biết, Triều Tiên triển khai một tên lửa đạn đạo tầm trung đến bờ biển phía Đông quốc gia này, nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy quân đội Bắc Triều Tiến sẽ tiến hành ngay vụ phóng tên lửa.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: chưa thể xác minh nguồn tin của Yonhap, quân đội Hàn Quốc theo dõi sát sao các động thái liên quan đến tên lửa đạn đạo Triều Tiên.

Tại Washington, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đang tiếp tục hợp tác với các đồng minh trong khu vực và nắm bắt tình hình “rất chặt chẽ.”

Ông Peter Cook trong cuộc phỏng vấn tại Washington cho biết: Lầu Năm Góc rất quan ngại nếu như Bắc Triều Tiên có ý định tiến hành một vụ thử tên lửa tiếp theo và khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để thuyết phục quốc gia này không tiến hành những hoạt động tương tự..

Căng thẳng khu vực đang ở cấp độ cao từ khi Triều Tiên tiến hành lần phóng thử tên lửa thứ tư vào tháng 1.2016, sau đó là vụ phóng vệ tinh và nhiều lần phóng thử tên lửa.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã vài lần chuyển sang tình trạng báo động trong năm 2016 sau khi phát hiện các dấu hiệu của những vụ phóng thử tên lửa.

Chính phủ Nhật Bản cho rằng: có những tín hiệu cho thấy Bắc Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng thử tên lửa tầm trung Musudan. Đây cũng chính là loại tên lửa Triều Tiên thử phóng vào tháng 5 vừa qua, buộc Nhật Bản đưa quân đội vào trạng thái báo động.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhận định, nếu như Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa thì một lần nữa lại vi phạm Nghị quyết của Liên Hợp Quốc và thách thức cộng đồng quốc tế bất chấp những cảnh báo liên tiếp.

 “Điều này chỉ càng khiến Bắc Triều Tiên trở nên cô lập hơn trước cộng đồng quốc tế”, phát ngôn viên Cho June-hyuck phát biểu trong một cuộc họp báo.

Tháng 3.2016, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thắt chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, đáp trả những động thái phát triển vũ khí hạt nhân của quốc gia này.

Bắc Triều Tiên thất bại trong cả bốn lần thử nghiệm tên lửa Musudan. Theo lý thuyết, tên lửa có tầm bắn bao trùm toàn bộ Nhật Bản và vươn tới đảo Guam của Mỹ.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết, Bắc Triều Tiên đã 3 lần phóng thử không thành công tên lửa Musudan trong tháng 4, lần phóng thử vào tháng 5 cũng thất bại, một ngày sau khi quân đội Nhật Bản chuyển sang trạng thái báo động.

Theo truyền thông Hàn Quốc, Triều Tiên sở hữu khoảng 30 tên lửa Musudan, những tên lửa này được đưa vào biên chế vào năm 2007, nhưng chỉ đến năm nay mới được phóng thử nghiệm.

QA