Nhân sự hành chính và thư ký sẽ bị máy móc “thế chân” trong vài năm tới

VietTimes -- Các ngành Hành chính và Thư ký hiện đang nằm ở top 3 về nhu cầu tuyển dụng cao nhất năm 2018 nhưng trong 5 năm tới sẽ suy giảm vì có thể bị thay thế bởi máy móc.
Các nghề liên quan đến hành chính và thư ký sẽ hết "hot" trong vài năm tới do sự phát triển vũ bão của máy móc
Các nghề liên quan đến hành chính và thư ký sẽ hết "hot" trong vài năm tới do sự phát triển vũ bão của máy móc

Đây là nhận định được rút ra từ "Báo cáo về triển vọng nghề nghiệp & xu hướng kỹ năng tại Việt Nam – giai đoạn 2018 - 2022" dựa trên việc phân tích kết quả của cuộc khảo sát độc lập vào nửa cuối năm 2018 với hơn 200 chuyên gia nhân sự hiện đang giữ các vị trí quản lý trở lên tại các tập đoàn và các công ty có thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam.

Khi được hỏi về các nhân tố khoa học – công nghệ nào sẽ thay đổi thị trường lao động trong 5 năm tới, robot hóa và tự động hóa được dự đoán sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thị trường với 59% ý kiến đồng ý của các chuyên gia nhân sự.

Bên cạnh đó, lĩnh vực công nghệ thông tin gồm sự phát triển của mạng di động, công nghệ điện toán đám mây và năng lực xử lý của máy tính và dữ liệu lớn cũng được dự đoán sẽ thay đổi thị trường lao động với lần lượt 57% và 54% ý kiến đồng tình.

Các chuyên gia nhân sự nhận định, thị trường lao động cũng sẽ bị thay đổi bởi những yếu tố kinh tế - xã hội liên quan đến đặc thù công việc và cấu trúc lao động. 66% chuyên gia tuyển dụng đề cập đến sự thay đổi bản chất công việc & công việc linh hoạt. Theo sau lần lượt là sự phát triển của tầng lớp lao động tri thức cao, chiếm 55% ý kiến; và sự phát triển của nguồn nhân lực trẻ, chiếm 54% ý kiến.

Đáng chú ý, 40% chuyên gia cho rằng nhu cầu về bảo mật thông tin cá nhân và nhận thức về trách nhiệm với môi trường sẽ có sự ảnh hưởng nhất định đến nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động. Dù có tỉ lệ thấp hơn nhưng quyền lực và sự tác động của phụ nữ đến nền kinh tế cũng chiếm đến 25% ý kiến đồng tình.

Nhóm ngành máy tính, công nghệ sẽ phát triển mạnh

Khi được hỏi nhóm công việc nào sẽ có sự tăng trưởng nhu cầu sử dụng lao động trong tương lai, nhóm ngành kỹ sư & kỹ thuật cao nhận đến 90% ý kiến đồng tình. Tương tự, đại đa số ý kiến cũng cho rằng nhóm ngành máy tính, công nghệ” sẽ phát triển mạnh. Nhóm ngành nghệ thuật, thiết kế, giải trí, thể thao và truyền thông cũng có triển vọng phát triển.

Nhận định về nhóm công việc có khả năng giảm sút về nhu cầu tuyển dụng, gần nửa số ý kiến cho rằng đó sẽ là nhóm nghề có tính chất lặp lại như hành chính và thư ký, mặc dù ngành nghề này đang nằm ở top 3 có nhu cầu tuyển dụng cao nhất năm 2018 (theo báo cáo phát hành vào tháng 11/2018 của VietnamWorks), nhưng trong 5 năm tới ngành nghề này được dự đoán sẽ gặp phải sự sụt giảm vì có thể bị thay thế bởi máy móc.

Cũng theo báo cáo, các chuyên gia nhân sự cho thấy họ ưu tiên nhất việc phát triển tự động hóa hoặc tuyển dụng nhân lực có kỹ năng phù hợp với công nghệ mới cùng với 87% ý kiến lựa chọn. Việc đào tạo nhân viên hiện tại đứng ở vị trí thứ 3, với 82% ý kiến. Đối với đào tạo nhân viên, nhiều ý kiến cho biết họ sẽ đào tạo nội bộ trong khi chỉ có 20% cho biết họ sẽ đào tạo thông qua các nhà cung cấp khóa học.