Nhà sáng lập WikiLeaks đòi Thụy Điển bồi thường gần 1 triệu USD

Ông Julian Assange đã đòi Chính phủ Thụy Điển bồi thường cho cho các chi phí thuê luật sư ở Thụy Điển, Anh và Ecuador liên quan tới cuộc điều tra về cáo buộc xâm hại tình dục nhằm vào ông.
Ông Julian Assange. (Nguồn: AP)
Ông Julian Assange. (Nguồn: AP)

Theo Sputniknews, nhật báo Svenska Dagbladet của Stockholm ngày 6/4 đưa tin nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange đã đòi Chính phủ Thụy Điển bồi thường hơn 9 triệu kronor (gần 1 triệu USD) cho các chi phí pháp lý liên quan tới cuộc điều tra về cáo buộc xâm hại tình dục nhằm vào ông.

Tờ báo trên cho biết, số tiền này sẽ được chi trả cho các chi phí mà ông Assange đã thuê luật sư ở Thụy Điển, Anh và Ecuador liên quan tới vụ việc.

Trả lời phỏng vấn báo chí, luật sư người Thụy Điển của ông Assange, ông Per Samuelsson nêu rõ: "Julian Assange cho rằng anh ấy có quyền được bồi thường đầy đủ các chi phí pháp lý của mình theo luật pháp hiện hành."

Từ tháng 6/2012, ông Assange (48 tuổi) đã sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục hai phụ nữ trong chuyến thăm Thụy Điển năm 2010.

Nhà lập trình người Ecuador luôn bác bỏ cáo buộc trên vì cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử với tội danh mà Washington cho là “mối đe dọa tới an ninh quốc gia," bởi trang WikiLeaks do ông Assange chủ biên đã công bố hàng nghìn tài liệu bí mật về ngoại giao và quân sự của Mỹ.

Năm 2017, Thụy Điển chấm dứt cuộc điều tra cáo buộc xâm hại tình dục với ông này.

Theo VietnamPlus

https://www.vietnamplus.vn/nha-sang-lap-wikileaks-doi-thuy-dien-boi-thuong-gan-1-trieu-usd/562903.vnp