Nhà sáng lập Huawei cảm ơn Apple vì đã “cho phép họ thống trị thị trường“

Trong những năm gần đây, iPhone đã mất đi chỗ đứng ở Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất thế giới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin, nhà sáng lập đồng thời là chủ tịch của Huawei, ông Ren Zhengfei (Nhiệm Chính Phi) gần đây đã đến thăm viện nghiên cứu của công ty tại Nhật Bản. Tại đây, ông đã có những chia sẻ về mối quan hệ của mình với đối thủ cạnh tranh vị trí nhà sản xuất điện thoại thông minh đứng thứ hai toàn cầu: Apple.

Theo ông, Apple đã mở ra ba kỉ nguyên: một là khi họ ra mắt chiếc máy tính đầu tiên cá nhân đầu tiên, thứ hai là công nghệ xử lý hình ảnh của Apple, và thứ ba là những chiếc iPhone và iPod Touch.

"Apple đã thay đổi cả thế giới, và chúng ta thực sự cần phải cảm ơn họ vì điều đó", ông nói và lưu ý thêm rằng nếu không có nền kinh tế Internet di động, Huawei sẽ không có được như ngày hôm nay. Tuy nhiên, sự suy yếu của Apple đang mở ra những cơ hội mới cho các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc.

Theo quan điểm của mình, ông Ren cho rằng chính sự tự tin thái quá và sự kiêu ngạo của Apple đối với người dùng đã khiến doanh số iPhone sụt giảm đáng kể trên thị trường thế giới. Tại thị trường Trung Quốc, đây là cơ hội không thể tốt hơn để Huawei và các hãng sản xuất điện thoại di động nội địa khác thoát khỏi sự "chèn ép" của iPhone.

Trong tháng 6 năm nay, Huawei đã vượt qua Apple về mặt doanh số, trở thành thương hiệu smartphone đứng thứ hai thế giới, xếp sau Samsung (cũng đáng lưu ý rằng số máy bán được của Huawei chỉ chủ yếu thuộc phân khúc tầm trung và bình dân, so với sự thống trị của Apple tại phân khúc cao cấp). Mặt khác, doanh số bán hàng của Apple đã giảm đáng kể, bất chấp sự xuất hiện của siêu phẩm iPhone X, thứ mà trung bình người dân Trung Quốc phải mất hai tháng lương mới có thể mua được. Có thể nói, danh tiếng của iPhone tại Trung Quốc đã không còn được như trước nữa.

Theo Tạp chí Diễn đàn Đầu tư
http://vnreview.vn/tin-tuc-thi-truong/-/view_content/content/2334886/nha-sang-lap-huawei-cam-on-apple-vi-da-cho-phep-ho-thong-tri-thi-truong