Nhà máy lắp ráp iPhone Trịnh Châu của Foxconn nới lỏng hạn chế Covid-19, phục hồi sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty lắp ráp iPhone của Apple Inc. thông báo đang nới lỏng những hạn chế cách ly Covid-19 tại nhà máy lớn nhất của doanh nghiệp ở Trung Quốc, phục hồi lại tiến độ sản xuất iPhone, đã bị chậm trễ nghiêm trọng.
Một phân xưởng sản xuất của nhà máy lắp ráp iPhone Trịnh Châu. Ảnh AP
Một phân xưởng sản xuất của nhà máy lắp ráp iPhone Trịnh Châu. Ảnh AP

Foxconn Technology Group trong một tuyên bố trên tài khoản chính thức mạng xã hội WeChat chính thức cho biết doanh nghiệp sẽ chấm dứt cái gọi là hệ thống “vòng khép kín” tại cơ sở sản xuất ở Trịnh Châu, miền trung Trung Quốc với yêu cầu công nhân ở lại nơi làm việc và ký túc xá để ngăn chặn sự lây nhiễm trùng coronavirus.

Tuyên bố này được công bố ngày 14/12, một tuần sau khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng những biện pháp kiềm chế Covid-19 khắc nghiệt, mặc dù có những dấu hiệu cho thấy số ca nhiễm đang gia tăng.

Sau hàng loạt các cuộc biểu tình trên khắp đất nước vào tháng 11/2022, nhiều hạn chế “Zero Covid” đã được dỡ bỏ. Điều đó có nghĩa là người dân không còn cần phải thực hiện những xét nghiệm Covid-19 thường xuyên để di chuyển trên các phương tiện giao thông công cộng. Nếu xét nghiệm dương tính với virus với triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, người dân có thể cách ly tại nhà nếu chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, không cần phải đến trung tâm kiểm dịch và điều trị tập trung.

Chính phủ Trung Quốc chính thức cam kết ngăn chặn sự lây lan của virus. Nhưng những động thái mới nhất của chính phủ cho thấy, các nhà chức trách sẽ chấp nhận điều trị các ca nhiễm virus bằng y tế cộng đồng, không cần thiết phải cách ly hoặc đóng cửa các hoạt động du lịch hoặc kinh doanh.

Hàng nghìn công nhân tại nhà máy lắp ráp iPhone khổng lồ ở Trịnh Châu đình công vào cuối tháng 10, khiếu nại về điều kiện làm việc không an toàn như tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm kéo dài do nhà ăn đóng cửa và sự bùng phát virus tại nhà máy.

Quý cuối cùng của năm thường là một mùa bận rộn đối với những công ty sản xuất theo Hợp đồng như Foxconn, phải tăng cường sản xuất trước đợt cao điểm của kỳ nghỉ lễ cuối năm. Apple buộc phải cảnh báo, việc giao hàng iPhone 14 sẽ bị trì hoãn do gián đoạn sản xuất.

Foxconn, có trụ sở chính tại Thành phố Đài Bắc Mới, Đài Loan đang cố gắng xây dựng lại lực lượng lao động sau cuộc đình công lớn vào cuối tháng 10. Công ty đã phải xin lỗi sau tranh chấp về lương – thưởng đã gây ra các cuộc biểu tình của công nhân.

Trong thông báo mới, công ty cho biết sẽ không cung cấp bữa ăn miễn phí cho công nhân nữa vì nhà ăn của nhà máy sẽ mở cửa trở lại. Chi phí bữa ăn sẽ được khấu trừ vào lương của nhân viên như bình thường. Những công nhân phải cách ly sau khi xét nghiệm dương tính với virus vẫn sẽ được nhận bữa ăn miễn phí.

Theo AP News