Nhà mạng không còn “báo doanh thu khủng” từ khi áp dụng hạn mức khuyến mại

VietTimes -- Từ 1/3/2018, các nhà mạng đều đã tuân thủ việc áp dụng hạn mức khuyến mại dịch vụ di động, trong đó khuyến mại cho thuê bao trả trước giảm từ 50% xuống 20%. Tuy nhiên, khác với các tháng trước, các nhà mạng hầu như không ghi nhận con số doanh thu khủng này như các tháng trước.
Ảnh minh họa: VNM
Ảnh minh họa: VNM
Tại Hội nghị giao ban Quản lý nhà nước quý I/2018 của Bộ TT&TT vừa diễn ra hôm qua (3/4), các doanh nghiệp viễn thông gồm Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel, Tổng công ty viễn thông MobiFone đã báo cáo lãnh đạo Bộ về tình hình và kết quả kinh doanh trong quý I/2018.
Theo đó, đại diện Tập đoàn VNPT cho biết, kế hoạch sản xuất kinh doanh 3 tháng đầu năm có nhiều biến động. Thực hiện quy định tại Thông tư  47/2017/TT-BTTTT của Bộ TT&TT, Tập đoàn đã có sự thay đổi khuyến mại dịch vụ di động, trong đó khuyến mại cho thuê bao trả trước giảm từ 50% xuống 20% có hiệu lực từ ngày 1/3/2018. Tuy nhiên điều này làm ảnh hưởng tới doanh thu di động của VNPT, giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu hợp nhất toàn tập đoàn tương đương so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 24% kế hoạch. Riêng lợi nhuận toàn tập đoàn đạt 21,5%, tăng 5,6% so với cùng kỳ. Để đảm bảo khuyến mại lành mạnh, đại diện VNPT cũng cho rằng nên quản lý giá cước theo Luật cạnh tranh để phù hợp với thị trường.
Đại diện Viettel cho biết,  trong quý I/2018, thị trường viễn thông có nhiều biến động, doanh thu cơ bản không tăng. Hết quý I/2018, Viettel đạt 23,4% kế hoạch năm. Nộp ngân sách nhà nước, dự kiến là 9.719 tỷ đồng, hoàn thành 26% kế hoạch năm.
Nhà mạng không còn “báo doanh thu khủng” từ khi áp dụng hạn mức khuyến mại ảnh 1Toàn cảnh cuộc họp giao ban quý I/2018

Đại diện Viettel cũng cho biết, xu hướng trên thế giới hiện nay 3G, WhatShap, Zalo cơ bản là sử dụng Data. Việt Nam hiện nay thì giá thoại với SMS thì giảm nhưng Data thì kiểm soát chưa chặt chẽ dẫn đến hiện nay một số gói Data đang “phá giá” thị trường. Vì vậy, chúng ta cần quản lý chặt Data để không gây nên bất bình ổn thị trường viễn thông, ảnh hưởng đến doanh nghiệp, đồng thời kiểm soát được thị trường viễn thông theo đúng xu thế.

Đại diện Viettel cũng kiến nghị với Bộ, gia hạn thêm thời gian cho doanh nghiệp củng cố lại cơ sở dữ liệu khách hàng trong việc thực hiện triển khai Nghị định 49/2017NĐ-CP về quản lý thông tin thuê bao di động.
Về kinh doanh, đại diện MobiFone cho biết, tổng doanh thu của MobiFone trong quý I/2018 tăng so với cùng kỳ 6,3%. Trong đó, cũng như các nhà mạng khác, doanh thu về thoại, SMS của MobiFone giảm 73%. Lợi nhuận đạt xấp xỉ 22% kế hoạch. Với việc thực hiện các quy định quản lý nhà nước về thuê bao trả trước, khuyến mại, MobiFone đang thực hiện nghiêm túc. Đối với SIM rác, riêng trong tháng 3, MobiFone đã chặn tăng được 15.000 thuê bao, tăng tương đối nhiều so với tháng 2/2018. Tổng số lượng SIM rác bị chặn tăng khoảng 40%...
Theo Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử -- Bộ TT&TT, trong tháng 3/2018, Cục đã tăng cường xử lý nội dung thông tin vi phạm trên 2 mạng xã hội Facebook và Youtube. Cục tăng cường đấu tranh, phản bác thông tin sai sự thật, trái với quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước và các giải pháp chỉ đạo điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dân chủ, đưa thông tin xấu, độc, sai sự thật.
Đẩy mạnh việc trao đổi, hợp tác với Facebook và Google nhằm ngăn chặn, gỡ bỏ các thông tin sai sự
thật, trái với quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước và các giải pháo chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trên 02 mạng xã hội Facebook và Youtube. Đến nay, Facebook đã gỡ được 8 link, Google đã gỡ 30 link.