Nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội mới từ cổ phiếu ngân hàng, giá vàng lao đao

VietTimes - Dự thảo luật thuế mới của Tổng thống Trump được thông qua đã có tác động trái chiều lên thị trường chứng khoán và giá vàng. Trong khi các nhà đầu tư trên TTCK tìm kiếm cơ hội đầu tư mới, vàng càng trở nên kém hấp dẫn. 

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội từ dự luật cải cách thuế

Trên TTCK Mỹ, chỉ số Dow Jones đã đạt mức cao kỷ lục vào phiên giao dịch hôm thứ Hai. Cụ thể, cổ phiếu các ngân hàng và các công ty bán lẻ tăng mạnh trong khi cổ phiếu các công ty công nghệ tụt dốc, do các nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục đầu tư với hy vọng được hưởng lợi từ những quy định về cắt giảm thuế doanh nghiệp trong dự luật mới.

Tim Ghriskey, giám đốc đầu tư của tập đoàn Solaris tại Bedford Hills, New York, cho biết: "Điều này (cắt giảm thuế) có thể dẫn đến việc tăng cổ tức và hoạt động mua lại cổ phiếu, góp phần làm cho việc định giá hợp lý hơn và kéo dài đà tăng trưởng cho thị trường.”

Michael Matousek, trưởng phòng giao dịch tại Global Investors Inc của Mỹ, tại San Antonio, Texas, cho biết: "Mọi người đang xoay quanh vấn đề lựa chọn của người tiêu dùng và tránh xa công nghệ vì lợi ích về thuế từ dự luật mới.”

Kết thúc phiên, chỉ số Dow Jones tăng 0,24% lên 24.290,05 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 0,11% xuống còn 2.639,44 điểm; chỉ số Nasdaq giảm 72,22 điểm xuống mức 6.775,37 điểm.

Chứng khoán châu Á cũng bị ảnh hưởng ít nhiều trong phiên giao dịch do hoạt động tái cơ cấu danh mục của các nhà đầu tư với cổ phiếu công nghệ.

Giá vàng sụt giảm sau các tin tức về cải cách thuế tại Mỹ

Giá vàng đã giảm trong phiên giao dịch cuối tuần xuống mức thấp nhất trong 4 tuần qua khi đồng USD tăng mạnh sau khi Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật cải cách thuế lớn và thị trường kỳ vọng về cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào cuối tháng này.

Nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội mới từ cổ phiếu ngân hàng, giá vàng lao đao ảnh 1 Diễn biến giá vàng rạng sáng 05/12/2017 (Nguồn: Kitco)
Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về cải cách thuế vào 01/12, đưa Tổng thống Donald Trump lên một bước tiến gần hơn với mục tiêu cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp và người giàu. Kỳ vọng về việc cắt giảm thuế sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, gia tăng lạm phát và củng cố khả năng nâng lãi suất cao hơn từ Fed sau cuộc họp từ 12 – 13/12/2017, đã khiến đồng USD mạnh lên.

Trên trang CNBC, Ryan McKay, chuyên gia hàng hóa tại TD Securities tại Toronto, cho biết: "Đề xuất về thuế là tin xấu đối với giá vàng vì sẽ thúc đẩy tăng trưởng ở Mỹ, làm cho Fed có khả năng tăng lãi suất cao hơn.”

Tuy nhiên, McKay cũng đưa ra một số sự kiện sẽ hỗ trợ cho giá vàng. Dù đã được Thượng viện thông qua nhưng dự thảo cải cách thuế vẫn cần phải thống nhất các điều khoản khác biết. Sự không chắc chắn về việc điều này có thể thực hiện nhanh chóng hay không và căng thẳng sau vụ thử tên lửa của Bắc Triều Tiên sẽ hỗ trợ cho giá vàng. Bên cạnh đó, cuộc điều tra về việc cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ à Michael Flynn đã liên lạc với Đại sứ Nga tại Mỹ trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cũng sẽ gây ra các mối lo ngại nhất định, hỗ trợ cho giá vàng.

Peter Fertig, chuyên gia tư vấn hàng hóa, cho biết: "Giá vàng chịu ảnh hưởng tiêu cực đến từ các mặt hàng khác như dầu, đồng USD mạnh hơn và các tài sản rủi ro đang tăng lên".

Giá dầu thấp hơn cũng đồng nghĩa với việc áp lực lạm phát giảm đi và sẽ là một tin tiêu cực đối với vàng, thường được sử dụng như một hàng rào chống lại lạm phát.

Lịch sự kiện, tin vắn chứng khoán ngày 05/12/2017

Mã CK

Sàn GD

Nội dung sự kiện

NPS

HNX

Hủy niêm yết 2.170.000 cổ phiếu

PEC

Upcom

Giao dịch đầu tiên 176.257 cổ phiếu niêm yết bổ sung

DQC

HSX

Đăng ký mua lại cổ phiếu quỹ

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Đường vào "top giàu" của "bầu" Thuỵ

Đường vào "top giàu" của "bầu" Thuỵ

VietTimes –  Cổ phiếu THD của Thaiholdings đang khiến giới đầu tư mắt tròn mắt dẹt, với "thành tích" tăng giá cả chục lần. Nếu tăng nữa, ông chủ của nó - "bầu" Thuỵ - sẽ lọt top 10 giàu nhất TTCKVN.