Nhà chức trách Mỹ gọi điện thoại của Tổng thống Donald Trump là “cơn ác mộng” với an ninh quốc gia

VietTimes – ArsTechnica đưa tin hai thành viên đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đã trình một văn bản yêu cầu các quan chức đứng đầu Nhà Trắng và các nhà chức trách xem xét thói quen sử dụng điện thoại không an toàn của Tổng thống Donald Trump.
Ông Trump sử dụng điện thoại cá nhân trong bữa trưa tại Nam Carolina vào năm 2016. Nguồn: AP
Ông Trump sử dụng điện thoại cá nhân trong bữa trưa tại Nam Carolina vào năm 2016. Nguồn: AP

Báo cáo năm 2017 của công ty bảo mật Axios cho biết Tổng thống Donald Trump chỉ dùng 1 chiếc iPhone với 1 ứng dụng duy nhất được cài đặt là Twitter. Trong các chuyến đi công tác nước ngoài, các nhân viên đã phải hạn chế thời lượng sử dụng điện thoại của ông.

Bức thư được gửi đi ngày 25/4 bởi Hạ nghị sĩ Ted Lieu (bang California) và Hạ nghị sĩ Ruben Galllego (bang Arizona), sau khi các phương tiện truyền thông của Mỹ đề cập đến mật độ sử dụng điện thoại cá nhân “gia tăng” của ông Trump trong thời gian gần đây.

“Trong khi an ninh mạng là một mối quan tâm lớn thì chỉ riêng Tổng thống Trump đã là mục tiêu khai thác thông tin có giá trị nhất hành tinh”. Các nghị sĩ Mỹ viết: "Hiểm họa bảo mật hiện hữu ngay giữa Văn phòng Tổng thống và cơn ác mộng an ninh quốc gia ảnh hưởng bởi thói quen cá nhân của Tổng thống. An ninh quốc gia không nên phụ thuộc vào việc Tổng thống nhấp vào liên kết độc hại trên Twitter hay sự kiên trì của các tổ chức tin tặc nước ngoài”.

Tổng thống Donald Trump thường xuyên đăng tải bình luận trên Twitter. Nguồn: ArsTechnica

Hai nghị sĩ cũng nêu một số nghi vấn với Cơ quan Truyền thông Nhà Trắng (WHCA) về phương pháp bảo mật thông tin cá nhân của ông Donald Trump như: Tần suất WHCA cập nhật hệ điều hành trên điện thoại của ông Trump? Liệu ông Trump có sử dụng các biện pháp mã hóa để bảo vệ nội dung cuộc gọi và tin nhắn? Hay cách WHCA thích nghi với các mối đe từ các thiết bị theo dõi điện thoại?

Ngoài ra, một danh sách các câu hỏi đặc biệt đã được gửi tới Cơ quan Mật vụ và văn phòng của Giám đốc Tình báo Mỹ. Hiện các bên liên quan vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.