Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh: Ái nữ ngàn tỷ theo mẹ lên sàn

Không phải là cổ đông lớn nhất tại REE nhưng bà Mai Thanh là linh hồn của doanh nghiệp này trong hơn hai thập kỷ qua. Nữ doanh nhân gốc Tây Ninh đang dần truyền lửa nhiệt huyết kinh doanh cho con trai và con gái.
Nữ doanh nhân gốc Tây Ninh đang dần truyền lửa nhiệt huyết kinh doanh cho con trai và con gái.
Nữ doanh nhân gốc Tây Ninh đang dần truyền lửa nhiệt huyết kinh doanh cho con trai và con gái.

Mẹ hai thập kỷ vững quyền

ĐHĐCĐ 2015 của CTCP Cơ điện lạn REE đã chấp thuận việc bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch HĐQT được kiêm nhiệm chức vụ TGĐ nhóm CTCP Cơ điện lạnh cho năm tài chính 2015.

Như vậy, nữ doanh nhân sinh 64 tuổi này tiếp tục nắm giữ các chức vụ cao nhất. Sự chuyển giao quyền lãnh đạo cho thế hệ thứ hai vẫn chưa được thực hiện. Tuy nhiên, cũng trong kỳ đại hội lần này, cổ đông đã thấy sự thăng tiến những người con của bà Thanh tại DN ngàn nghìn tỷ này.

Ông Nguyễn Ngọc Thái Bình - con trai bà Thanh là một trong 3 thành viên của HĐQT trong đoàn chủ tịch nắm trực tiếp các vấn đề quan trọng liên quan tới tài chính. Nguyễn Ngọc Thái Bình (sinh năm 1982), cử nhân Tài chính - Ngân hàng - Đại học Virginia - Hoa Kỳ, đã vào DN do mẹ lãnh đạo từ khá sớm. Từ 2007, ông đã là là thành viên HĐQT và tới 2009 kiêm thêm chức vụ Giám đốc Tài chính (CFO).

Với sự góp mặt của ông Bình, REE đã nhanh chóng phát triển theo mô hình holding với rất nhiều thương vụ đầu tư tài chính thành công vào nhiều lĩnh vực như ngân hàng, năng lượng… Hiện tại, ông Bình sở hữu hơn 2,68 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 1%.

Bên cạnh người con trai đang là một trong những ứng cử viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo REE sau này, bà Thanh còn có người con gái Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh đang nắm giữ 3,56 triệu cổ phiếu REE (1,34%), là một trong những nữ tỷ phú trẻ tuổi nhất của Việt Nam. Nối tiếng bởi giàu có và xinh đẹp.

Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh: Ái nữ ngàn tỷ theo mẹ lên sàn ảnh 1

Không phải là cổ đông lớn nhất tại REE nhưng bà Mai Thanh là linh hồn của doanh nghiệp này trong hơn hai thập kỷ qua.

Với số cổ phiếu REE đang nắm giữ, ái nữ của chủ tịch Mai Thanh hiện có tài sản trị giá lên tới 90 tỷ đồng. Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh là nữ triệu phú 9x trẻ nhất trên sàn chứng khoán 2013 và hiện nằm trong tốp 200 người giàu nhất trên TTCK.

Trước đó, Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh cũng đã từng nắm giữ nhiều triệu cổ phiếu STB của Ngân hàng Sacombank và bán đi rất thành công hồi tháng 7/2011.

Nữ tiểu thư xinh đẹp sinh năm 1991 này trở nên nổi tiếng từ đầu năm 2013 sau khi bất ngờ tăng mạnh lượng cổ phiếu nắm giữ tại REE. Không những thế, cô con gái út của nữ tướng REE có thành tích học tập đáng nể. Khi mới học lớp 10, Nhất Hanh đã giành chứng chỉ Tốt nghiệp Phổ thông cơ sở Quốc tế.

Ngọc nữ nhà bà Thanh biết nhiều ngoại ngữ, trong đó tiếng Anh có chứng chỉ IELTS thuộc tốp cao nhất Việt Nam ngay từ khi mới 18 tuổi. Nhất Hạnh du học và làm ở các công ty nước ngoài và có thể sẽ về REE giống như bước đi của anh trai cô.

Chờ ngày chuyển giao

Hơn 20 năm, từ một kỹ sư, sau khi cổ phần hóa năm 1993, bà Nguyễn Thị Mai Thanh là tổng giám đốc đầu tiên của REE và vững vàng suốt trong những năm qua. Giờ đây, một nhiệm vụ quan trọng của bà Thành có lẽ là chọn thời điểm chuyển giao nghiệp kinh doanh nghìn tỷ.

Đi cùng với chiến lược mở rộng quy mô, mở rộng lĩnh vực quan tâm, bà Thanh cũng không ngừng nỗ lực duy trì tỷ lệ sở hữu của gia đình tại doanh nghiệp.

Đầu tháng 2/2015, bà Mai Thanh đã mua thêm 6,2 triệu cổ phiếu REE, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên hơn 16,7 triệu đơn vị tương đương 6,22%. Cùng với 14,7 triệu cổ phiếu của chồng và trên 6 triệu cổ phiếu của các con, gia đình bà đang nắm giữ tổng cộng gần 38 triệu cổ phần, tương đương 14% REE.

Hiện tại, Platinum Victory mới là cổ đông lớn nhất với hơn 50 triệu cổ phiếu (18,63%). Nếu mua thêm thành công 8 triệu cổ phiếu như đăng ký, quỹ đầu tư này sẽ nắm giữ 21,6% cổ phần của REE. Tuy nhiên, đa số các quỹ rót tiền vào doanh nghiệp với mục đích đầu tư, có thể thoái vốn khi có lời. Gia đình bà Mai Thanh mới là người trực tiếp lèo lái và sống chết với con thuyền REE.

Trong hơn 2 thập kỷ phát triển qua, từ một doanh nghiệp có quy mô 150 tỷ đồng sau cổ phần hóa, REE đã phát triển như vũ bão nhờ những bước đi tiên phong của bà Thanh. Những quyết định lên sàn đầu tiên để hủy động vốn, liên tục tìm kiếm đối tác chiến lược để mở rộng quy mô, hay đầu tư tài chính để kiếm lợi nhuận… là mấu chốt cho sự phát triển của doanh nghiệp này.

Là một người có đi lên từ hai bàn tay trắng, có lẽ bà Thanh hiểu rất rõ tầm quan trọng của người lãnh đạo. Đây có lẽ là lý do mà nữ doanh nhân này vẫn đang đồng hành cùng các con trong sự nghiệp kinh doanh, vừa là để truyền lửa, truyền kinh nghiệm và đợi sự chín muồi của thế hệ lãnh đạo thứ 2.

Ở vào độ tuổi 30, bà Thanh đã khá thành công và đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại xí nghiệp cơ khí khi xưa. Năm hơn 40 tuổi bà đã đứng ở vị trí lèo lái CTCP Cơ điện lạnh REE. Con trai bà, Nguyễn Ngọc Thái Bình, giờ đã 34 tuổi và có kinh nghiệm 7 năm trong HĐQT. Tuy nhiên, REE giờ đây đã lớn hơn xưa rất nhiều. Môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh và yêu cầu về quản trị ngày càng cao hơn.

Theo VNN