Nguồn gốc số tiền bảo lãnh 'khủng' 250 triệu USD giúp nhà sáng lập FTX được tại ngoại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried vừa được tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh lên tới 250 triệu USD trong khi chờ xét xử các cáo buộc hình sự liên quan.
Sam Bankman-Fried cùng bố mẹ rời khỏi tòa án liên bang ở New York (Ảnh: Getty)
Sam Bankman-Fried cùng bố mẹ rời khỏi tòa án liên bang ở New York (Ảnh: Getty)

Tại phiên xét xử, Sam Bankman-Fried được hộ tống bởi 2 cảnh sát, mặc vest xanh và đi giày nâu. Nhà sáng lập FTX đã giữ im lặng trong suốt phiên tòa. Mãi cho đến khi được thẩm phán hỏi liệu có biết hậu quả nếu vi phạm thỏa thuận tại ngoại hay không, Bankman-Fried đã trả lời: “Vâng, tôi hiểu”.

Theo CNBC, cựu chủ sàn FTX đã rời khỏi tòa án quận Manhattan (Mỹ) cùng với cha mẹ, nhóm pháp lý và nhân viên an ninh vào lúc 2 giờ 19 phút (giờ địa phương).

Được biết, khoản tiền bảo lãnh trên được bố mẹ của Bankman-Fried đứng ra đảm bảo bằng ngôi nhà đang ở, số cổ phiếu gia đình đang nắm giữ cùng với số tài sản “đáng kể” của hai cá nhân giấu tên khác.

Ngoài việc nộp tiền bảo lãnh, thẩm phán Gabriel Gorenstein cũng yêu cầu phải giám sát nghiêm ngặt Bankman-Fried sau khi được tại ngoại, cụ thể là việc chấp hành đeo vòng tay theo dõi điện tử, tham gia tư vấn sức khỏe tâm lý và hạn chế đi lại.

Bên cạnh đó, nhà sáng lập FTX còn bị cấm thực hiện các giao dịch trị giá hơn 1.000 USD trong thời gian chờ xét xử.

Bankman-Fried trước đó từng tuyên bố tài sản của mình chỉ còn 100.000 USD, một sự thất bại nặng nề đối với một người đàn ông từng đứng đầu “đế chế” tiền mã hóa trị giá 32 tỉ USD.

Trước đó, nhà sáng lập FTX bị cáo buộc thực hiện vụ lừa đảo trị giá hàng tỉ đô với các nhà đầu tư của mình bằng cách sử dụng tiền gửi của khách hàng để mua tài sản, tài trợ cho các khoản quyên góp và các giao dịch của quỹ phòng hộ Alameda Research.

Sàn giao dịch FTX đã phải nộp đơn phá sản ở Delaware vào ngày 11/11. Người kế nhiệm Bankman-Fried, John Ray, đã phải thừa nhận chưa bao giờ chứng kiến “sự thất bại hoàn toàn trong việc điều hành công ty” như vậy.

Ngày 21/12, trong khi Bankman-Fried đang được dẫn độ về Mỹ, hai cộng sự thân cận nhất của anh là nhà đồng sáng lập FTX Gary Wang và cựu CEO Alameda Research Caroline Ellison cũng nhận tội và đang hợp tác với các công tố viên.

Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã cáo buộc Ellison và Wang lập kế hoạch nhiều năm để lừa gạt các nhà đầu tư của FTX.

Cụ thể, SEC cáo buộc Ellison thao túng giá FTT theo chỉ đạo của cựu chủ sàn FTX, cũng như buộc tội Ellison và Wang gian lận.

Với hàng loạt tội danh như vậy, cựu CEO Alameda Research có thể sẽ phải đối diện với hình phạt lên đến 110 năm tù, còn Wang có thể chịu mức phạt tù là 50 năm.

Theo dự kiến, Bankman-Fried sẽ phải đối mặt với phiên điều trần tiếp theo do thẩm phán Ronnie Abrams chủ tọa tại New York vào ngày 3/1 năm sau./.

Nguồn tham khảo: CNBC