Người thừa kế Samsung bị triệu tập sau cáo buộc gian lận

VietTimes –  Ông Lee Jae-yong đã được Văn phòng Công tố tại quận trung tâm Seoul triệu tập để thẩm vấn vào hôm 26/5, theo truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Ông Lee Jae-yong, người nắm quyền lực thực tế của Tập đoàn Samsung. Ảnh: The Straits Times

Ông Lee Jae-yong, người nắm quyền lực thực tế của Tập đoàn Samsung. Ảnh: The Straits Times

Sau lời xin lỗi lịch sử của Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung cũng là lãnh đạo thực tế của công ty, ông Lee Jae-yong vừa bị các công tố viên triệu tập như một phần của cuộc điều tra về vụ sáp nhập Samsung C&T và Cheil Industries có từ năm 2015 cũng như các cáo buộc gian lận kế toán tại Samsung Biologistic.

Samsung C&T và Cheil Industries - hai công ty con của Tập đoàn Samsung - đã sáp nhập với nhau vào năm 2015. Đến năm 2018, một số giám đốc điều hành hiện tại và trước đây của Samsung đã trở thành trung tâm trong một cuộc điều tra kéo dài của Ủy ban Dịch vụ Tài chính.

Ủy ban này cho rằng tập đoàn Samsung đã thổi phồng giá trị của Cheil Industries trước khi sáp nhập với Samsung C&T. Đơn cử là giá trị khu đất Everland, nơi đặt công viên giải trí lớn nhất Hàn Quốc và thuộc sở hữu của Cheil, đã tăng giá gần 370% trong năm 2015 trước khi vụ sáp nhập diễn ra.

Vào thời điểm đó, ông Lee là cổ đông lớn nhất của Cheil Industries và không có cổ phần trong Samsung C&T. Các công tố viên nghi ngờ rằng việc giá trị của Cheil tăng cao trước khi sáp nhập đã giúp ông Lee lên nắm quyền, kiểm soát được cả Samsung C&T.

Ngoài ra, cơ quan công tố còn đang điều tra cáo buộc tập đoàn Samsung đã có hành vi gian dối đối với báo cáo tài chính của công ty con Samsung Biologics vào năm 2015. Vụ dàn xếp nhằm tăng giá cổ phần của Cheil trong công ty công nghệ sinh học của tập đoàn.

“Hôm nay, chúng tôi đã triệu tập một người có liên quan đến vụ sáp nhập bất hợp pháp và vụ lừa đảo tài chính của Tập đoàn Samsung”, một quan chức tại văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul nói với Reuters.

Trong khi người phát ngôn của Samsung Electronics, công ty lớn nhất của tập đoàn cũng là công ty ông Lee giữ chức phó Chủ tịch đã từ chối bình luận.

Theo SamMobile

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm