Người phát ngôn của Tổng thống Putin thừa nhận Nga chịu tổn thất đáng kể về quân số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người phát ngôn Điện Kremlin Sergey Peskov khi trả lời phỏng vấn trên truyền hình thừa nhận, quân đội Nga đã bị tổn thất đáng kể trong cuộc xung đột Nga-Ukraine và đây là một bi kịch to lớn đối với nước Nga.
Người phát ngôn Điện Kremlin Sergey Peskov trả lời phỏng vấn trực tiếp trên sóng truyền hình Sky News hôm 7/4.
Người phát ngôn Điện Kremlin Sergey Peskov trả lời phỏng vấn trực tiếp trên sóng truyền hình Sky News hôm 7/4.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng truyền hình Sky News của Anh ngày 7/4, ông Peskov đã nhắc lại quan điểm nhất quán của Nga, nhấn mạnh rằng Nga đang tiến hành một "Chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, chứ không phải bắt đầu một cuộc chiến tranh. Ông nói, xảy ra điều này là do trong những năm gần đây Ukraine đã luôn là một "trung tâm chống Nga".

Ông Peskov phủ nhận tính chân thực của những hình ảnh được gọi là "những thường dân bị giết chết" trên đường phố Ukraine, nói rằng sự nóng lên gần đây trong “Sự kiện Bucha” ở Ukraine chỉ là "một gợi ý được lên kế hoạch trước, không hơn không kém". Ông cho rằng việc Nga rút quân xung quanh Kiev là một động thái thiện chí nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc đàm phán được tiếp tục.

Sau khi quân Nga rút khỏi miền bắc Kiev, phía Ukraine vào ngày 3 tháng 4 đã công bố loạt ảnh về cái chết của dân thường ở thị trấn Bucha xung quanh Kiev, nói rằng đã tìm thấy 410 bộ hài cốt dân thường và cáo buộc Nga phạm tội ác "diệt chủng". Sau khi vụ việc được công khai, Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu đã liên tiếp công bố một vòng trừng phạt mới nhằm vào Nga trong khi Nga nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Ông Peskov và Tổng thống Nga Putin.

Ông Peskov và Tổng thống Nga Putin.

Sky News cho rằng phần lớn phát biểu của ông Peskov trong cuộc phỏng vấn đều phù hợp với quan điểm chính thức của Nga, nhưng có một câu hoàn toàn trái ngược với những tuyên bố trước đó, và ở một mức độ nào đó đã gây “sốc” cho nhiều người.

Đó là khi ông Peskov nói về thương vong của phía Nga trong cuộc xung đột với Ukraine bắt đầu từ hôm 24/2: "Quân đội của chúng tôi đã bị tổn thất đáng kể về quân số và đó là một thảm kịch lớn đối với chúng tôi" (Nguyên văn: “We have significant losses of troops and it's a huge tragedy for us”).

Ông Peskov sau đó nói rằng Nga hy vọng sẽ hoàn thành "Chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine thông qua các cuộc đàm phán hoặc các biện pháp quân sự trong tương lai gần. Ông nói: "Quân đội của chúng tôi đang nỗ lực hết sức để kết thúc chiến dịch này. Chúng tôi hy vọng rằng trong vài ngày tới, trong tương lai gần có thể dự kiến, chiến dịch này sẽ đạt được mục tiêu của nó, hoặc chúng tôi sẽ thông qua đàm phán giữa các phái đoàn Nga và Ukraine để hoàn thành nó."

Ông Peskov trả lời phỏng vấn Sky News bằng hình thức trực tuyến.

Ông Peskov trả lời phỏng vấn Sky News bằng hình thức trực tuyến.

Kể từ khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine leo thang, các nước phương Tây luôn nghi ngờ về con số thương vong chính thức mà phía Nga công bố. Điều đáng nói là một bài báo trên tờ Komsomolskaya Pravda của Nga hồi tháng 3 viết rằng quân đội Nga "có 9.861 người chết và 16.153 người bị thương trong chiến dịch quân sự đặc biệt" đã thu hút sự chú ý của truyền thông phương Tây. Nhưng những số liệu này trong bài báo này đã nhanh chóng bị xóa bỏ, và Komsomolskaya Pravda sau đó ra tuyên bố nói trang web của họ đã bị tấn công mạng và kẻ xấu đã "thêm vào thông tin giả".

Tại cuộc họp báo về hoạt động quân sự đặc biệt của Lực lượng vũ trang Nga tại Ukraine diễn ra ngày 26/3, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã thông báo về thương vong của các binh sĩ Lực lượng vũ trang Nga tại Ukraine: Kể từ khi hoạt động quân sự đặc biệt được triển khai vào ngày 24/2 đến trước ngày hôm đó (26/3), đã có tổng cộng 1.351 binh sĩ Nga thiệt mạng và 3.825 người khác bị thương, phía quân đội Ukraine bị chết 14.000 và bị thương 16.000. Tuy nhiên, theo các ước tính của Mỹ và NATO thì số binh sĩ Nga bị chết trong cuộc chiến ở Ukraine lên tới từ 7.000 đến 15.000 người.

Ngoài ra, trong bài trả lời phỏng vấn trên Sky News, ông Peskov cũng cáo buộc Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đưa ra những nhận xét chống lại Nga "mặc dù nghe rất kêu, nhưng khá là không mang tính xây dựng.”

Ông nói với Sky News rằng "Chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine là nhằm ngăn chặn Ukraine gia nhập NATO, bởi điều đó có thể gây ra một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa các quốc gia.

Theo ông Peskov, một trong những mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga là nhằm ngăn chặn một cuộc xung đột lớn hơn, cụ thể là một cuộc Chiến tranh thế giới thứ Ba tiềm tàng. Nếu Ukraine gia nhập NATO, sau đó cố gắng chiếm lại Crimea thông qua biện pháp quân sự, các thành viên NATO sở hữu vũ khí hạt nhân khi đó sẽ phải bảo vệ Ukraine theo Điều 5 của Hiến chương NATO, nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân sẽ khó tránh khỏi.

Ông Peskov đã chỉ trích NATO là một "liên minh đối đầu" chứ không phải là "liên minh hòa bình", "nó được thiết kế ‘đo ni đóng giày’ cho việc đối đầu và mục đích chính của nó là đối đầu với đất nước của chúng tôi (Nga)". Ông nói thêm rằng nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, Nga sẽ buộc phải thực hiện "các biện pháp bổ sung để tái lập sự cân bằng."

Ông Peskov cho rằng mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga là nhằm ngăn chặn một cuộc xung đột lớn hơn, cụ thể là một cuộc Chiến tranh thế giới thứ Ba.

Ông Peskov cho rằng mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga là nhằm ngăn chặn một cuộc xung đột lớn hơn, cụ thể là một cuộc Chiến tranh thế giới thứ Ba.

Tuyên bố này của ông Peskov là nhằm đáp trả bài phát biểu trước đó của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Vào ngày 3/4, ông Stoltenberg cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng NATO đã có các cuộc đối thoại tốt đẹp với các nhà lãnh đạo của Phần Lan và Thụy Điển; nếu Phần Lan và Thụy Điển muốn gia nhập NATO và gửi đơn đăng ký, họ sẽ được tất cả 30 thành viên NATO chấp thuận ; do đó việc gia nhập NATO của hai nước này sẽ diễn ra "tương đối nhanh chóng".

Đáng chú ý đây là lần đầu tiên Người phát ngôn của Điện Kremlin trả lời phỏng vấn một đài truyền hình phương Tây. Một điểm đặc biệt nữa là ông Peskov đồng ý trả lời trực tiếp bằng tiếng Anh trên sóng truyền hình chứ không phải thu sẵn từ trước.

Bài trả lời phỏng vấn trực tiếp này được phóng viên Mark Austin thực hiện dưới hình thức trực tuyến trong khoảng 30 phút hôm 7/4.