Hai lãnh đạo quân sự cao nhất của Mỹ tiết lộ đang huấn luyện quân đội Ukraine trên đất Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các quan chức quân sự cao nhất Mỹ chính thức xác nhận quân đội Mỹ đang huấn luyện cho quân đội Ukraine trên đất Mỹ đảm bảo họ có thể sử dụng được vũ khí do Mỹ cung cấp để "đối đầu hiệu quả với Nga".
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley xác nhận Mỹ đã huấn luyện cho Quân đội Ukraine trên đất Mỹ (Ảnh: C-SPAN).
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley xác nhận Mỹ đã huấn luyện cho Quân đội Ukraine trên đất Mỹ (Ảnh: C-SPAN).

Theo video tổng hợp của C-SPAN (Cable-Satellite Public Affairs Network - Mạng lưới các vấn đề công cộng qua vệ tinh) và tin trên trang web Defense One của Mỹ ngày 5/4, Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã xác nhận: mặc dù quân đội Mỹ không tiến hành huấn luyện quân đội Ukraina ở Ukraina hoặc ở nước láng giềng Ba Lan, nhưng Mỹ đã huấn luyện cho họ bên ngoài Ukraina, bao gồm cả trên lãnh thổ Mỹ.

Hôm thứ Ba (5/4), các ông Mark Milley, Lloyd Austin và những người khác đã tham dự phiên điều trần của Ủy ban Quân lực Hạ viện của Quốc hội Liên bang Hoa Kỳ.

Trong phát biểu điều trần, ông Milley phán đoán cuộc chiến Nga-Ukraine ở Ukraine có thể kéo dài trong nhiều năm. Ông cáo buộc Nga "phát động chiến tranh" là "mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình, an ninh châu Âu và thậm chí toàn thế giới” mà ông từng chứng kiến ​​trong 42 năm phục vụ trong quân đội Mỹ.

Ông Milley (trái) và Austin (giữa) điều trần trước Uỷ ban Quân lực Hạ viện Mỹ hôm 5/4.

Ông Milley (trái) và Austin (giữa) điều trần trước Uỷ ban Quân lực Hạ viện Mỹ hôm 5/4.

Ông Đại tướng Tham mưu trưởng quân đội Mỹ cũng đề cập đến sự tham gia của Trung Quốc. Ông nói trong lời điều trần: “Nước Mỹ đang ở vào một thời điểm bước ngoặt về địa chiến lược rất quan trọng và mang tính lịch sử. Chúng ta phải tỉnh táo về chiến lược". Ông kêu gọi Mỹ cần phải đảm bảo “có thực lực rõ ràng” trước Nga và Trung Quốc, ông dùng các phát biểu về “duy trì hòa bình” để ám chỉ đến "mối đe dọa quân sự" của Trung Quốc và Nga.

Các nhà lập pháp hỏi ông Mark Milley về việc làm cách nào để ngăn chặn Tổng thống Nga Putin tấn công Ukraine. Ông trả lời rằng “cách duy nhất có thể là triển khai quân đội Mỹ trên lãnh thổ Ukraine”, nhưng ông "không khuyến nghị làm điều đó" vì nó có thể mạo hiểm gây ra một cuộc xung đột vũ trang với Nga.

Ông Milley thẳng thắn: "Thành thật mà nói, nếu không có sự cam kết của quân đội Mỹ đối với Ukraine, tôi không chắc liệu có thể làm ông ta (Putin) sợ hay không, dù sao thì đây cũng là mục tiêu lâu dài của ông ta từ nhiều năm trước".

Các nghị sĩ Mỹ chất vấn lãnh đạo Quân đội Mỹ về viện trợ Ukraine chống Nga.

Các nghị sĩ Mỹ chất vấn lãnh đạo Quân đội Mỹ về viện trợ Ukraine chống Nga.

Tương tự như vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói thêm rằng “các yêu cầu của Nga, bao gồm cấm Ukraine gia nhập NATO và hạn chế NATO triển khai quân đội và bố trí vũ khí ở khu vực rìa phía đông của mình, là không thể chấp nhận được”.

Theo các nguồn tin đã được công bố, cả hai ông Austin và Milley đều xác nhận rằng quân đội Mỹ đang tiến hành huấn luyện cho quân đội Ukraine ở bên ngoài Ukraine, bao gồm cả ở Mỹ.

Ông Austin nói với các nhà lập pháp rằng Mỹ và Ukraina “có sự trao đổi hàng ngày” và Ukraina đang sử dụng viện trợ quân sự của Mỹ, trong đó có tên lửa phòng không Stinger và tên lửa chống tăng Javelin, để chống lại các cuộc tấn công của Nga một cách hiệu quả.

Biên bản ghi lại nội dung cuộc điều trần cho thấy các lãnh đạo quân sự Mỹ xác nhận đã huấn luyện cho Quân đội Ukraine trên đất Mỹ.

Biên bản ghi lại nội dung cuộc điều trần cho thấy các lãnh đạo quân sự Mỹ xác nhận đã huấn luyện cho Quân đội Ukraine trên đất Mỹ.

Trang Obersver.com đã xác nhận điều này qua video của C-SPAN về buổi điều trần. Có nghị sĩ đặt câu hỏi: “Có một số vũ khí và trang thiết bị cần được huấn luyện trước khi sử dụng và việc huấn luyện cho họ (tức quân đội Ukraine) là rất quan trọng, nhưng các ông đã không huấn luyện họ ở Ukraine hoặc Ba Lan, vậy các ông đã làm như vậy ở bên ngoài Ukraine chưa?”

Hai ông Milley và Austin trả lời: “Ngoài việc chuyển giao trực tiếp, việc huấn luyện quân đội Ukraine sử dụng vũ khí, trang thiết bị quân sự của Mỹ cũng rất quan trọng”. Ông Austin chậm lại và trả lời dứt khoát: "Chính là ở ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ, chúng ta đã huấn luyện họ (quân đội Ukraine), trong hệ thống nhà trường (trường quân sự) của chúng ta."

Hạ nghị sĩ Mike Waltz nói sau khi biết rằng quân đội Ukraine được huấn luyện sử dụng các thiết bị mới nhất của Mỹ: "Thật tuyệt vời!"

Hai quan chức quân sự cấp cao đã trả lời các câu hỏi và xác nhận rằng quân đội Mỹ đã cung cấp huấn luyện cho quân đội Ukraine.

Ngoài việc huấn luyện quân đội Ukraine, ông Austin cũng thừa nhận rằng Mỹ đang tìm cách cung cấp huấn luyện quân sự cho các đồng minh không thuộc liên minh NATO, chẳng hạn như Phần Lan và Gruzia. Ông Milley nói rằng các nước ở sườn phía đông của NATO như Ba Lan và Romania “rất sẵn lòng” thiết lập các căn cứ quân sự vĩnh viễn của Mỹ.

Ông nói: “Họ sẽ xây dựng (những căn cứ vĩnh viễn), và họ sẽ chi tiền cho nó”. Ông cho biết quân đội Mỹ sẽ thiết lập một cơ chế đưa quân tới đóng luân phiên ở đó "để đạt được hiệu quả của sự hiện diện quân sự lâu dài."

Quân đội Ukraine phải được huấn luyện kĩ mới có thể sử dụng được các loại vũ khí mới như UAV tự sát "Switchblade" .

Quân đội Ukraine phải được huấn luyện kĩ mới có thể sử dụng được các loại vũ khí mới như UAV tự sát "Switchblade" .

Hiện nay quân đội Nga đã rút khỏi phía tây bắc của Kiev, nhưng phía Ukraine đã tố cáo "Sự kiện Bucha", cáo buộc phía Nga giết hại dân thường. Mỹ cũng nhanh chóng nắm bắt vụ việc này để đưa ra một vòng trừng phạt mới đối với Nga.

Bà Jen Psaki, người phát ngôn Nhà Trắng ngày 5/4 thông báo Mỹ, Liên minh châu Âu và Nhóm G7 dự kiến ​​sẽ công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Nga vào ngày 6/4, bao gồm cấm tất cả các khoản đầu tư mới vào Nga, đồng thời gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức tài chính và các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước của Nga, cũng như các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức chính phủ Nga và các thành viên gia đình của họ.

Bà Psaki lưu ý rằng Mỹ cũng sẽ cấm Nga sử dụng dự trữ ngân hàng của Mỹ để trả nợ, động thái này nhằm mục đích tiêu hao nguồn tài chính của Nga.