Người phát ngôn của Ban Ki-moon nói về chuyến thăm nhà thờ Phan Huy Chú

Ông Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc xác nhận ông Ban Ki-moon có thăm Việt Nam hồi tháng 5 nhưng không trả lời nghi vấn về nguồn gốc của ông.
Liên Hợp Quốc xác nhận ông Ban Ki-moon thăm Việt Nam hồi tháng 5. Ảnh: Dòng họ Phan Huy cung cấp
Liên Hợp Quốc xác nhận ông Ban Ki-moon thăm Việt Nam hồi tháng 5. Ảnh: Dòng họ Phan Huy cung cấp

"Khi đến Việt Nam hồi tháng 5 năm nay, Tổng thư ký đã có chuyến thăm nhà thờ với tính chất hoàn toàn cá nhân. Tổng thư ký chưa từng trở lại Việt Nam kể từ đó", ông Dujarric hôm qua trả lời câu hỏi của VnExpress.

Ông Ban Ki-moon cùng phu nhân ngày 23/5 đã tới thăm nhà thờ Phan Huy Chú, từ đường của dòng họ Phan Huy ở Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội. Theo ông Phan Huy Thanh, đời thứ 16 của dòng họ Phan Huy thì cả đoàn đi trên 3-4 chiếc xe, có các nhân viên an ninh hộ tống và chuyến thăm chỉ diễn ra trong vòng 45 phút. 

Ông Ban đã thắp hương, ngồi viết lưu bút, thăm thế thứ đồ (bản đồ thể hiện thứ tự các thế hệ trong dòng họ), bắt tay với từng người trong họ, chụp ảnh lưu niệm rồi rời đi. Ông không nói rõ lý do về thăm và cũng không ngỏ ý muốn xem gia phả dòng họ.

"Tôi rất xúc động khi viếng thăm và tỏ lòng thành kính sâu sắc trước ngôi nhà thờ Phan Huy Chú và các thành viên khác của dòng họ Phan. Cám ơn dòng họ đã giữ gìn và bảo quản ngôi nhà thờ này. Là một người con của dòng họ Phan, giờ đây giữ chức Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, tôi tự hứa với bản thân sẽ cố gắng làm theo những lời dạy của tổ tiên", bút tích tiếng Anh của ông Ban được người trong dòng họ Phan Huy dịch lại.

Ông Thanh cho hay mọi người dù hơi bất ngờ nhưng vẫn chuẩn bị chu đáo cho cuộc gặp gỡ và tặng ông Ban bộ sách Lịch triều hiến chương loại chí - bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam, tác phẩm nổi tiếng của cụ Phan Huy Chú.

Trong hai ngày 22-23/5, ông Ban Ki-moon có chuyến thăm chính thức Việt Nam nhằm thúc đẩy các chương trình hợp tác sau 2015. Ông trao đổi với các lãnh đạo Việt Nam về vấn đề an ninh quốc tế, hợp tác giữa Việt Nam, ASEAN với LHQ, hoạt động gìn giữ hòa bình. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của ông từ khi đảm nhận vị trí Tổng thư ký LHQ năm 2007.

Ông Ban Ki-moon (71 tuổi), tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), có bằng thạc sĩ về quản trị công Đại học Havard (Mỹ). Ông có vợ và 3 con. Ngoài tiếng Hàn Quốc, ông có thể nói tiếng Anh và Pháp.

Theo VnE