Người giàu nhất Trung Quốc Vương Kiện Lâm cảnh báo ông Donald Trump

VietTimes -- Theo CNN Money, 1 nhân vật được xem là người giàu có nhất Trung Quốc hiện nay đã lên tiếng cảnh báo Tổng thống mới đắc Donald Trump rằng người Mỹ sẽ mất hàng chục ngàn công ăn việc làm nếu cản trở ông ta thâu tóm các công ty của Hoa Kỳ.
​Vương Kiện Lâm, Chủ tịch tập đoàn giải trí và địa ốc Dalian Wanda.
​Vương Kiện Lâm, Chủ tịch tập đoàn giải trí và địa ốc Dalian Wanda.

Vương Kiện Lâm, Chủ tịch tập đoàn giải trí và địa ốc Dalian Wanda trong những năm gần đây đã thâu tóm một loạt các thương vụ cao cấp ở Hollywood và tuyên bố còn muốn đầu tư thêm nữa tại Mỹ.

Tuy nhiên, tham vọng của tỷ phú Vương Kiện Lâm  đã khiến một số nhà lập pháp Mỹ quan ngại, dẫn tới những lời kêu gọi cần phải rà soát gắt gao hơn các hợp đồng sang nhượng cho nước ngoài kiểu này.

Tại một sự kiện cuối tuần qua ở Bắc Kinh, Vương Kiện Lâm  tỏ ra không lo lắng đến những quan ngại của Quốc hội Mỹ và nói rằng sẽ đưa sự việc thẳng tới Tổng thống tân cử Donald Trump.

Vương Kiện Lâm tuyên bố “Tôi đã gặp chủ tịch Hội Điện ảnh Mỹ, ông cho biết sắp gặp ông Donald Trump và hỏi xem tôi có muốn nhắn gửi thông điệp gì không. Tôi bảo rằng tôi đã đầu tư 10 tỷ USD  cùng với 20 ngàn việc làm tại Mỹ.”

Theo CNN Money, tỷ phú Vương Kiện Lâm còn có kế hoạch thâu tóm các doanh nghiệp giải trí tên tuổi của Mỹ bao gồm cụm rạp chiếu phim AMC, hãng phim Legendary Entertainment, hợp đồng mua lại hãng Dick Clark Productions, nhà sản xuất Quả Cầu Vàng...

Vương Kiện Lâm.
Vương Kiện Lâm.

Wang Jianlin còn nhắm tới các phim trường nằm trong danh sách sáu phim trường tầm cỡ của Hollywood trong đó có 20th Century Fox và Warner Bros. 

Ông Lâm cho rằng sự phản đối từ Quốc hội Mỹ chỉ là một quan điểm trong số nhiều ý kiến khác nhau.

Vương Kiện Lâm nhấn mạnh rằng các công ty Hollywood đã bắt đầu lệ thuộc vào Trung Quốc làm nguồn thu chính vì đây là thị trường phim lớn hàng thứ nhì trên thế giới.

Tháng 9/2016, 16 thành viên Hạ viện Mỹ đã cùng nhau ký thư yêu cầu chính quyền tăng cường kiểm soát các thương vụ thâu tóm các hãng giải trí Mỹ về tay Trung Quốc trong khi Trung Quốc lạ làm ngược lại là cấm các công ty Mỹ mua lại các hãng truyền thông đại chúng của nước này.