Trung Quốc chính thức bày tỏ quan ngại trước phát biểu của Donald Trump

VietTimes -- Chính quyền Trung Quốc ngày 12/12 đã chính thức bày tỏ quan ngại sâu sắc trước phát biểu trước của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump về việc liệu Washington có nên duy trì chính sách "Một Trung Quốc," hay không.
Quan hệ Mỹ - Trung sẽ được duy trì như thế nào dưới thời ông Trump?
Quan hệ Mỹ - Trung sẽ được duy trì như thế nào dưới thời ông Trump?

Chính quyền Trung Quốc cũng đồng thời hối thúc chính quyền mới của Mỹ tôn trọng chính sách này.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định "chính sách Một Trung Quốc" là nền tảng chính trị của mối quan hệ Trung - Mỹ. 

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh sự phát triển bền vững và mạnh mẽ của mối quan hệ và hợp tác Trung - Mỹ trong nhiều lĩnh vực lớn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu nền tảng này bị hủy hoại.

Theo ông Cảnh Sảng, "vấn đề Đài Loan liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này, bao gồm lợi ích cốt lõi của Trung Quốc". 

Trung Quốc thông qua tuyên bố của ông Cảnh Sảng đã đề nghị Washington và nhà lãnh đạo mới của Mỹ "nhận thức được đầy đủ tính nhạy cảm cao của vấn đề Đài Loan, tiếp tục ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc" và 3 thông cáo chung giữa Trung Quốc và Mỹ cũng như thận trọng giải quyết các vấn đề liên quan đến Đài Loan nhằm ngăn chặn việc mối quan hệ Trung Quốc -  Mỹ bị hủy hoại nghiêm trọng."