Người đứng đầu Vũ Hán gây bão mạng với tuyên bố “đã rà soát 99% người Vũ Hán“

VietTimes -- Dịch bệnh viêm phổi do virus Corona chủng loại mới vẫn tiếp tục lây lan. Tại khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, cộng đồng bày tỏ lo ngại còn nhiều ca mắc bệnh vẫn không bị phát hiện. Đáp lại, ông Mã Quốc Cường, Bí thư Thành ủy Vũ Hán, ngày 10/2 nói, cuộc rà soát toàn diện đã được tiến hành, tỷ lệ người dân đã qua rà soát đạt 99%. Tuy nhiên, cư dân mạng nghi ngờ về độ chính xác của con số này.

Ông Mã Quốc Cường gây xôn xao cộng đồng mạng khi tuyên bố "đã rà soát 99% người dân Vũ Hán" (Ảnh: CCTV)

Ông Mã Quốc Cường gây xôn xao cộng đồng mạng khi tuyên bố "đã rà soát 99% người dân Vũ Hán" (Ảnh: CCTV)

Ngày 10/2  tỉnh Hồ Bắc tổ chức họp báo để giới thiệu về tình hình phòng chống dịch bệnh ở Vũ Hán. Ông Mã Quốc Cường, Bí thư thành ủy Vũ Hán nói, thành phố đã tiến hành điều tra rà soát toàn dân. Tính đến ngày 9/2 đã có 4,21 triệu hộ gia đình và 10,59 triệu người dân đã được khảo sát; số người đã qua rà soát đạt 99%.

Ông cũng nói rằng Vũ Hán đã cố gắng hết sức để tăng tốc độ hiệu quả của xét nghiệm, nhưng cho đến nay vẫn chưa xóa hoàn toàn hoàn tất xét nghiệm tất cả những người nghi ngờ nhiễm bệnh và mục tiêu là hoàn thành xét nghiệm tất cả những người này vào ngày 11/2.

Tin tức trên đây do CCTV đưa trên mạng Weibo của Trung Quốc khiến nhiều người dùng Internet nghi ngờ. Một số cư dân mạng nói rằng “chả lẽ tôi và bạn bè của tôi, những người sống ở các quận khác nhau của Vũ Hán đều thuộc về 1% chưa được kiểm tra; đến lúc này, chúng tôi vẫn thuộc về 1% đó?”.

Một số cư dân mạng ở Vũ Hán nói rằng không ai đến nhà để đo nhiệt độ của họ, cũng không ai gọi điện để hỏi họ về nhiệt độ cơ thể. Khu dân cư đã đưa ra một thông báo nói rằng cứ sau ba ngày họ được đi ra ngoài một lần, nhưng đi ra ngoài để mua thức ăn cũng chẳng ai đăng ký. Vậy lẽ nào AI đã đăng ký và phán đoán có đi ra ngoài hay không chăng?

Cũng có những người yêu cầu người thân ở Vũ Hán xác nhận rằng không được cộng đồng dân cư điều tra, số liệu ông Mã Quốc Cường đưa ra không đáng tin cậy.

Người đứng đầu Vũ Hán gây bão mạng với tuyên bố “đã rà soát 99% người Vũ Hán“ ảnh 1

WHO thông qua quyết định đặt tên bệnh dịch viêm phổi do nCoV là “COVID-19” (Ảnh: Tân Hoa xã)

WHO đặt tên mới cho dịch bệnh viêm phổi bùng phát ở Vũ Hán

Theo Tân Hoa Xã, ngày 11/2 (theo giờ địa phương), Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom đã tuyên bố tại Geneva, Thụy Sĩ rằng, bệnh viêm phổi nhiễm coronavirus mới được đặt tên là “COVID-19”.

Trong một cuộc họp báo được tổ chức tại trụ sở của WHO, ông Tedros Adhanom tuyên bố rằng: chúng tôi hiện đặt tên cho căn bệnh này là “COVID-19”, đây là tên viết tắt của các bệnh gây ra bởi sự bùng phát Coronavirus mới năm 2019.

 Ông Tedros Adhanom giải thích: “Theo các nguyên tắc hướng dẫn chung của WHO, Tổ chức Thú y Thế giới và Tổ chức Lương thực và Nông sản của Liên Hợp Quốc, chúng ta phải tìm một cái tên không liên quan đến vị trí địa lý, động vật, cá nhân hoặc đám đông, đồng thời dễ phát âm và liên quan đến bệnh tật”.

Ông Tedros Adhanom nhấn mạnh rằng việc đặt tên cho bệnh là rất quan trọng vì có thể tránh được những tên không chính xác hoặc gây kỳ thị, đồng thời cũng cung cấp một định dạng chuẩn cho các dịch bệnh do Coronavirus khác có thể xảy ra trong tương lai.

Người đứng đầu Vũ Hán gây bão mạng với tuyên bố “đã rà soát 99% người Vũ Hán“ ảnh 2

Hai máy bay trực thăng được PLA huy động chở hàng giúp Vũ Hán (Ảnh: Đa Chiều)

Trung Quốc huy động lực lượng PLA hỗ trợ Vũ Hán

Dịch bệnh “COVID-19” ở Vũ Hán, Trung Quốc tiếp tục hoành hành. Tính đến 24h00 ngày 11/2, có thêm 1.638 trường hợp mới được xác nhận bị bệnh tại tỉnh Hồ Bắc, 94 trường hợp tử vong, 417 đã được xuất viện và tổng số 33.366 trường hợp bị bệnh đã được báo cáo. Đối mặt với một tình hình nghiêm trọng, PLA đã được huy động giúp Hồ Bắc.

Theo CCTV ngày 12/2, hai máy bay trực thăng của trung đoàn trực thăng tấn công, lữ đoàn không quân PLA ở Vũ Hán đã được sử dụng hỗ trợ vận chuyển  các loại thuốc cần thiết và vật tư thiết yếu từ thành phố Vũ Hán đến Tương Dương và Nghi Xương.

 Đêm 24/1, PLA đã đưa tổng cộng 450 nhân viên y tế khởi hành từ Thượng Hải, Trùng Khánh và Tây An đến Vũ Hán vào lúc 23h44 cùng ngày. Ngày 25/1, họ chính thức tham gia đội ngũ y tế điều trị ở các bệnh viện địa phương được chỉ định tiếp nhận các trường hợp bị “COVID-19”.

Ngày 2/2, lực lượng PLA đóng tại Hồ Bắc đã huy động 50 xe tải quân sự vận chuyển hơn 200 tấn nhu yếu phẩm từ trung tâm phân phối ở Vũ Hán đến ba thị trấn để cung cấp cho các siêu thị lớn, đảm bảo cho đời sống của dân chúng.

Người đứng đầu Vũ Hán gây bão mạng với tuyên bố “đã rà soát 99% người Vũ Hán“ ảnh 3

Lực lượng quân y PLA được không vận đến hỗ trợ Vũ Hán chống dịch (Ảnh: Đa Chiều)

Số này là một phần của lực lượng chi viện gồm 130 xe ô tô và 260 binh sĩ mà PLA cử ra để địa phương sử dụng vào công tác chống dịch. Từ ngày 2, cử lực lượng vận tải này được sử dụng để đảm bảo phân phối hàng hóa cho người dân Vũ Hán theo nhu cầu hàng ngày của các trung tâm phân phối địa phương.

Ngoài ra không quân PLA cũng điều 8 máy bay vận tải từ các nơi không vận các nhân viên y tế và vật tư đến hỗ trợ Vũ Hán. Mặt khác, theo lệnh của ông Tập Cận Bình, PLA đã rút 1.400 thày thuốc quân y từ các đơn vị tới Vũ Hán chính thức tiếp nhận, làm nhiệm vụ điều trị lại bệnh viện Hỏa Thần Sơn từ ngày 3/2.