Người dùng còn lơ là trong việc sử dụng mật khẩu

Nhiều người dùng internet trên toàn thế giới vẫn chưa biết cách sử dụng mật khẩu hiệu quả để tự bảo vệ bản thân, đó là nhận xét của hãng bảo mật Kaspersky trong một bản báo cáo vừa công bố vào ngày 11.1.

Người dùng cần thận trọng trong việc tạo và lưu trữ mật khẩu

Người dùng cần thận trọng trong việc tạo và lưu trữ mật khẩu

Nghiên cứu từ Kaspersky cho thấy người dùng đang tự đặt sự an toàn của mình vào vòng nguy hiểm, do mắc những lỗi đặt mật khẩu cơ bản.

Nghiên cứu đã tìm ra 3 lỗi mật khẩu thường gặp khiến nhiều người dùng internet gặp nguy hiểm nên tránh: một là sử dụng mật khẩu giống nhau cho nhiều tài khoản, nghĩa là một khi mật khẩu bị tiết lộ thì những tài khoản khác đều có thể bị tấn công; hai là sử dụng mật khẩu không đủ mạnh, dễ đoán; và ba là lưu mật khẩu ở những nơi kém an toàn.

Kaspersky cũng cho biết, nhiều người đã gặp sự cố hack tài khoản nhưng hiếm người có biện pháp bảo mật mật khẩu kịp thời. Ví dụ, chỉ 30% người dùng internet tạo mật khẩu mới cho nhiều tài khoản trực tuyến khác nhau và đáng lo ngại khi cứ 10 người lại có một người sử dụng mật khẩu giống nhau cho mọi tài khoản. Một khi mật khẩu bị lộ ra, mọi tài khoản của người dùng đều có nguy cơ bị tấn công và khai thác.

Bên cạnh đó, người dùng cũng không tạo mật khẩu đủ mạnh để bảo vệ mình trước việc tấn công mạng. Cụ thể, chỉ 47% người dùng internet sử dụng mật khẩu kết hợp chữ viết hoa và viết thường.

Nghiên cứu cũng cho thấy người dùng đang sử dụng mật khẩu không hợp lý bằng cách chia sẻ chúng với người khác một cách không an toàn. Theo đó, gần 28% đã từng chia sẻ mật khẩu với thành viên gần gũi trong gia đình và 11% chia sẻ mật khẩu với bạn bè, khiến mật khẩu dễ dàng bị rò rỉ. 22% cũng thừa nhận đã viết mật khẩu ra sổ tay để ghi nhớ chúng dễ dàng hơn.

Theo Thanh niên