Vì sao mật khẩu ATM chỉ có 4 kí tự?

 Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mã PIN (mật khẩu) ATM lại chỉ có 4 kí tự mà không phải là 6 hoặc 8?
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khi bước vào trạm ATM, bạn cần phải đút thẻ vào máy và nhập mã PIN gồm 4 chữ số để xác nhận và thực hiện việc rút tiền. Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mật khẩu lại chỉ có 4 chữ số mà không dài hơn để tăng thêm phần bảo mật?

ATM (Automated Teller Machines) được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1967 và nó đã được phổ biến rộng rãi cho đến ngày hôm nay. Thay vì phải ra ngân hàng, làm thủ tục và chờ đợi để rút tiền, bạn chỉ cần đút thẻ vào máy, nhập mật khẩu và nhận ngay tiền mặt mà không cần phải mất quá nhiều thời gian. 

Máy ATM được phát minh bởi John Adrian Shepherd-Barron (một người Anh) và người sử dụng đầu tiên chính là vợ ông, Caroline.

Ban đầu, Shepherd-Barron tính sử dụng mật khẩu bảo vệ với 6 chữ số, tuy nhiên, Caroline đã bác bỏ ý tưởng này và cho rằng 6 chữ số là quá dài để cô nhớ, thay vào đó, 4 chữ số sẽ hợp lí hơn.

Vì sao mật khẩu ATM chỉ có 4 kí tự? ảnh 1

Vì vậy, đây là lý do tại sao mã PIN trên thẻ ATM chỉ có 4 chữ số. Hiện tại, có rất nhiều ngân hàng đã chuyển sang sử dụng mã PIN có 6 chữ số như Vietcombank, Agribank, Techcombank… trong khi đó vẫn còn một số ngân hàng sử dụng mã PIN 4 chữ số như Eximbank, Đông Á…

Theo kynguyenso.plo.vn