Người dùng bức xúc vì ứng dụng máy giặt của Samsung yêu cầu quyền truy cập danh bạ và vị trí

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các ứng dụng Samsung được thiết kế để điều khiển máy giặt và máy sấy, nhưng chúng yêu cầu các quyền truy cập rất vô lý.
Người dùng bức xúc vì ứng dụng máy giặt của Samsung yêu cầu những quyền truy cập vô lý (Ảnh: Vice)
Người dùng bức xúc vì ứng dụng máy giặt của Samsung yêu cầu những quyền truy cập vô lý (Ảnh: Vice)

Một loạt ứng dụng của Samsung cho phép khách hàng kiểm soát các thiết bị được kết nối internet của họ đã và đang yêu cầu quyền truy cập vào tất cả danh bạ trên điện thoại của người dùng. Trong một số trường hợp, ứng dụng đòi hỏi thông tin về cuộc gọi điện thoại, vị trí của điện thoại và quyền truy cập camera. Nhiều khách hàng cho biết họ đã rất tức giận về điều này trong nhiều năm qua.

Vào thứ tư tuần trước, một người dùng trên diễn đàn Reddit đã phàn nàn rằng ứng dụng máy giặt của mình, Samsung Smart Washer, sẽ không hoạt động "trừ khi tôi cấp cho nó quyền truy cập vào danh bạ, vị trí và camera của tôi".

Đây không phải lần đầu tiên các khách hàng sử dụng sản phẩm công nghệ của Samsung phàn nàn về vấn đề này.

"Khi tôi khởi chạy ứng dụng, thứ chết tiệt đó muốn có tất cả các loại quyền: vị trí, cuộc gọi điện thoại, phương tiện và... danh bạ ? Ứng dụng sẽ không hoạt động nếu không có những quyền này", một người dùng Reddit khác cũng đã đưa ra lời phàn nàn vào năm ngoái, liên quan tới ứng dụng khác của Samsung có tên Samsung Smart Home. "Tại sao ứng dụng Samsung Smart Home cần quyền truy cập vào danh bạ của tôi?", người dùng này đặt câu hỏi.

Tại sao một ứng dụng điều khiển máy giặt lại yêu cầu quyền truy cập danh bạ của người dùng? (Ảnh: Vice)

Tại sao một ứng dụng điều khiển máy giặt lại yêu cầu quyền truy cập danh bạ của người dùng? (Ảnh: Vice)

Các bài đánh giá cho cả hai ứng dụng nói trên đều không mấy tích cực. Ứng dụng Smart Washer có điểm trung bình chỉ 2,1/5, nhờ một loạt các đánh giá đề cập đến các quyền không cần thiết.

"Ứng dụng này vô nghĩa. Nó yêu cầu các quyền không có thật đối với điện thoại, máy ảnh, danh bạ, vị trí... (hầu hết mọi thứ cần thiết để theo dõi cuộc sống của bạn), sau đó nó đóng khi bạn từ chối cấp quyền đối với ngay cả một trong số chúng. Ứng dụng chỉ đóng khi tôi không để nó theo dõi mình?", một người dùng đã viết.

Trong các bài đánh giá gần đây, những người dùng khác đã gọi các quyền này là "vô lý", "không thể chấp nhận được", "khó chịu" và "khủng khiếp". Một người dùng thậm chí còn gọi nó là "phần mềm gián điệp". Các bài đánh giá cho ứng dụng Samsung Smart Home - thứ chỉ có 2,7/5 điểm trên Google Play Store - cũng bao gồm các khiếu nại tương tự về các quyền này.

Những tình huống này nói lên hai vấn đề. Một, các ứng dụng yêu cầu quyền mà chúng không cần và hai, các thiết bị "thông minh" và internet vạn vật đang khiến các tác vụ đơn giản trước đây trở nên rất phức tạp, đồng thời mở ra các mối lo ngại tiềm ẩn về quyền riêng tư và bảo mật.

Trong vài năm qua, mọi người đã trở nên nhạy cảm hơn với những gì mà họ đã từ bỏ trong quyền riêng tư và khả năng bảo mật, khi họ giao dịch với các công ty công nghệ lớn. Ví dụ, TV thông minh (bao gồm sản phẩm của Samsung) đã được phát hiện âm thầm lắng nghe người dùng và tự động phân phối quảng cáo nhắm mục tiêu.

Các công ty công nghệ đã và đang phải thích nghi và làm tốt hơn. Ví dụ, cả Apple và Google đều cho phép người dùng xem dữ liệu mà ứng dụng có quyền truy cập và trong một số trường hợp, người dùng có thể chuyển đổi các quyền này riêng lẻ. Các phiên bản mới sắp ra mắt của Android thậm chí sẽ có tính năng "Trang tổng quan về quyền riêng tư", nơi người dùng có thể xem ứng dụng nào đã sử dụng quyền nào và thu hồi chúng nếu họ muốn. IOS của Apple có chức năng tương tự. Nhưng, không điều nào trong số này ngăn các nhà phát triển ứng dụng yêu cầu người dùng chấp nhận các quyền không cần thiết.

Với người dùng nói chung, họ sẽ không rõ tại sao các ứng dụng được thiết kế chỉ để cho phép đặt loại chu trình giặt mình muốn, hoặc xem mất bao lâu để máy sấy hoàn thành công việc, lại cần quyền truy cập vào danh bạ trên điện thoại của họ.

Trong phần trả lời các câu hỏi thường gặp, Samsung cho biết họ cần quyền truy cập vào danh bạ "để kiểm tra xem bạn đã thiết lập tài khoản Samsung trong thiết bị của mình chưa. Biết thông tin này sẽ giúp mySamsung thực hiện quá trình đăng nhập liền mạch".

Samsung đã không trả lời các yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Mặc dù có rất nhiều người sử dụng các ứng dụng trên, nhưng theo các đánh giá gần đây, ứng dụng Smart Washer và Smart Home vẫn chưa nhận được bản cập nhật kể từ ngày 7/10/2020, cho thấy Samsung không hỗ trợ chúng nữa. Trên trang web của Mỹ, Samsung quảng cáo một chiếc máy giặt thông minh đi kèm với một ứng dụng mới hơn gọi là SmartThings App, có ít yêu cầu cấp phép hơn so với các ứng dụng cũ.

Ứng dụng SmartThings, theo trang cửa hàng Google Play của nó, không liệt kê bất kỳ quyền bắt buộc nào, cho biết rằng "bạn có thể sử dụng ứng dụng mà không có quyền tùy chọn, nhưng một số chức năng có thể bị hạn chế." Các quyền tùy chọn mà ứng dụng này đưa ra là:

- Vị trí: Được sử dụng để tìm các thiết bị lân cận bằng Bluetooth hoặc BLE và để tự động hóa các hành động bằng GPS (GPS là tùy chọn)

- Máy ảnh: Được sử dụng để quét mã QR

- Danh bạ: Được sử dụng để lấy số điện thoại trong danh bạ của bạn để gửi thông báo tin nhắn văn bản

- Micro: Được sử dụng để cung cấp các tính năng điều khiển bằng giọng nói.

- Bộ nhớ: Được sử dụng để lưu dữ liệu và truyền tệp và nội dung bằng ứng dụng.

- Điện thoại: Được sử dụng để thực hiện cuộc gọi trên loa thông minh và hiển thị thông tin về người gửi khi chia sẻ nội dung với thiết bị khác.

Nếu bạn có một thiết bị Samsung được kết nối internet và không thoải mái khi để ứng dụng của nó nhìn thấy tất cả số điện thoại của bạn bè, hãy thử sử dụng ứng dụng mới hơn. Hoặc có thể chỉ sử dụng máy giặt theo cách cổ điển, mà không cần smartphone.

Theo Vice