Quân sự

Ngư lôi tối tân lọt vào tay Việt Nam, cộng đồng mạng Trung Quốc dậy sóng

VietTimes -- Sự kiện ngư dân Phú Yên vớt được “vật lạ” mắc lưới cách bờ chỉ 4 hải lý và giao nộp cho lực lượng hải quân Việt Nam được các báo Việt Nam đưa tin, sau khi được báo chí Trung Quốc đưa lại đã khiến cộng đồng mạng nước này dậy sóng bởi có thể đây chính là loại ngư lôi tối tân nhất mà Trung Quốc hiện đang trang bị cho tàu ngầm.
Vật thể lạ mà ngư dân Phú Yên vớt lên được cư dân mạng Trung Quốc cho là loại ngư lôi Yu-10 tuyệt mật của hải quân nước này.
Vật thể lạ mà ngư dân Phú Yên vớt lên được cư dân mạng Trung Quốc cho là loại ngư lôi Yu-10 tuyệt mật của hải quân nước này.

Trang Sina ngày 19.12 đăng bài “Ngư lôi tiên tiến nhất của Trung Quốc bị ngư dân Việt Nam vớt được? Dù có lấy được thì cũng chẳng sao chép nổi”. Bài báo viết, hôm 18.12, ngư dân Việt Nam vớt được một quả ngư lôi cỡ 533mm do Trung Quốc sản xuất ở cách bờ 4 hải lý. Sau đó có "cư dân mạng" xem ảnh nhận ra đó là loại ngư lôi hạng nặng Yu-10 tối tân của Trung Quốc. Nhưng đó là một quả ngư lôi huấn luyện hay ngư lôi thực chiến? Việc bị lạc mất quả ngư lôi này sẽ gây tổn thất ra sao cho Trung Quốc?

Ngư lôi tối tân lọt vào tay Việt Nam, cộng đồng mạng Trung Quốc dậy sóng ảnh 1
Quả Ngư lôi Trung Quốc được ngư dân Phú Yên kéo lên bãi biển và báo cáo cơ quan chức năng địa phương.

Bài báo viết, ngư lôi huấn luyện và ngư lôi thật dùng cho tác chiến có sự khác nhau nhất định. Nếu là ngư lôi huấn luyện thì thiệt hại không quá lớn. Trước hết nhìn về bề ngoài, quả ngư lôi này đầu màu da cam, phía sau màu đen, phía đuôi có hai cánh quạt thuộc bộ phận động cơ đẩy. Hiện nay ngư lôi của Trung Quốc dùng cho tác chiến như loại hạng nặng Yu-6 đã chuyển sang dùng bơm đẩy để nâng cao tốc độ đi của quả đạn. Yu-10 là loại ngư lôi mới được cải tiến, chế tạo trên cơ sở Yu-6. Nếu là đạn thật thì chắc cũng sử dụng bơm đẩy, cho nên có khả năng đây là đạn huấn luyện.

Theo báo này, ngư lôi huấn luyện còn gọi là “thao lôi” không có thuốc nổ ở đầu chiến đấu, chỉ dùng cho huấn luyện và bắn thử, thường sau khi bắn sẽ được theo dõi, thu hồi lại để tiến hành phân tích các số liệu. Đạn “thao lôi” cũng có thể lắp đặt thiết bị định vị hoặc thiết bị tự hủy để đề phòng bị thất lạc thì không lộ lọt bí mật vào tay đối phương. Nếu là đạn thật thì nhất định có cơ chế tự hủy, nếu phát hiện ngư lôi bắn không trúng mục tiêu hoặc bị thất lạc thì người phóng sẽ kích hoạt cơ chế tự hủy. Hiện nay không rõ nguyên nhân vì sao quả ngư lôi này lại bị thất lạc.

Ngư lôi tối tân lọt vào tay Việt Nam, cộng đồng mạng Trung Quốc dậy sóng ảnh 2
Một quả ngư lôi Yu-10 đang được chuyển xuống tàu ngầm Trung Quốc.  

Bài báo viết, trước đây Trung Quốc cũng từng vớt được ngư lôi của Mỹ bị thất lạc, nhờ đó mà kỹ thuật ngư lôi của Trung Quốc được cất cánh. Nhưng quả ngư lôi này dù có bị ngư dân Việt Nam vớt được thì cũng chả mấy tác dụng vì trên thế giới có rất ít quốc gia có khả năng chế tạo được ngư lôi. Vì vậy người Việt Nam muốn phỏng chế loại ngư lôi hạng nặng này cũng chẳng có khả năng. Nhưng nếu họ hợp tác với nước khác để tháo dỡ nó thì cũng có thể gây nên mối đe dọa nhất định đối với Trung Quốc.

Trang tin Đông Phương thân Bắc Kinh ngày 20.12 đăng bài “Ngư dân Việt Nam vớt được ngư lôi Trung Quốc, dân mạng Trung Quốc đấm ngực kêu trời vì lo lộ bí mật”. Báo này cho rằng có thể đây là đạn ngư lôi do tàu ngầm Trung Quốc phóng ra khi huấn luyện ở gần đó nhưng không thu hồi được, bị trôi dạt vào bờ biển Việt Nam. Báo này cũng phán đoán đó là Yu-6 hoặc Yu-10, sử dụng nhiên liệu giúp cánh quạt ở đuôi hoạt động làm động lực đẩy quả đạn lao về phía trước, Yu-10 là loại ngư lôi hạng nặng được cải tiến từ Yu-6 được chế tạo trên cơ sở tham khảo từ quả ngư lôi Mk-48 mà Trung Quốc vớt được của Mỹ trên Biển Đông.

Tuy nhiên, Đông Phương cũng cho rằng, Việt Nam không có đủ năng lực nghiên cứu mô phỏng loại ngư lôi này. Dù họ có giao nó cho Mỹ, Nga hay Ấn Độ thì nhiều lắm cũng chỉ hiểu thêm được các thông tin về loại ngư lôi đang được trang bị nhiều nhất trong hải quân Trung Quốc mà thôi.

Tờ Apple Daily ngày 20.12 cho rằng, đây là ngư lôi loại Yu-10 tối tân nhất của Trung Quốc. Việc nó lọt vào tay người Việt Nam khiến nhiều cư dân mạng lo ngại bí mật của hải quân Trung Quốc bị lộ. Có người dự đoán đây là một quả đạn huấn luyện.

Báo này viết, Yu-6 là loại ngư lôi được trang bị nhiều nhất. Nó được chế tạo trên cơ sở quả ngư lôi Mk-48 của Mỹ vớt được ở Biển Đông, cỡ đạn 533mm vừa có khả năng tiêu diệt tàu mặt nước, vừa có khả năng diệt tàu ngầm, hiện được trang bị cho các loại tàu ngầm thông thường Type-039 và các loại tàu ngầm hạt nhân Type-093, Type-094 của Trung Quốc.

Ngư lôi tối tân lọt vào tay Việt Nam, cộng đồng mạng Trung Quốc dậy sóng ảnh 3
 Hình ảnh Ngư lôi Yu-10 giống như vật thể ngư dân Phú Yên vớt được xuất hiện trong tấm ảnh chụp ông Tập Cận Bình xuống thăm tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Nam Hải hôm 15.6.2018.

Yu-10 là loại ngư lôi tiên tiến nhất, bí ẩn nhất của Trung Quốc hiện có, nghe nói được điều khiển bằng cáp quang, sử dụng kỹ thuật động lực nhiệt và kỹ thuật tự dẫn. Nếu bị khóa thì mục tiêu khó thoát khỏi bị bắn trúng. Có tin, tỷ lệ bắn trúng mục tiêu của Yu-10 tới 99%.

Ngày 15.6.2018, ông Tập Cận Bình khi đến thăm đơn vị tàu ngầm hạt nhân thuộc Hạm đội Nam Hải đã xuống chiếc tàu ngầm hạt nhân Type-093 mới cải tiến, người ta thấy trong ảnh chụp ông có xuất hiện loại ngư lôi Yu-10 có hình dạng, màu sắc giống vật thể mà ngư dân tỉnh Phú Yên vớt được.

Bài báo viết, nhiều cư dân mạng Trung Quốc khi thấy tin Việt Nam vớt được ngư lôi đều “đấm ngực kêu trời”, cho rằng rất có thể sẽ dẫn đến lộ bí mật. Có người cho rằng, dù Việt Nam không đủ năng lực nghiên cứu thì họ cũng có thể giao nó cho người Mỹ nghiên cứu.