“Ngọt - đắng” địa ốc của Tập đoàn Trung Thủy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc các dự án bất động sản bị đình trệ khiến kết quả kinh doanh trong 4 năm gần nhất của Tập đoàn Trung Thủy (TT Group) không được tích cực.
Phối cảnh dự án Lancaster Lincoln của Tập đoàn Trung Thủy
Phối cảnh dự án Lancaster Lincoln của Tập đoàn Trung Thủy

Tập đoàn Trung Thủy tiền thân là Doanh nghiệp Mỹ nghệ Miss Áo Dài, được thành lập từ năm 1995, chuyên sản xuất, mua bán hàng thủ công mỹ nghệ với thương hiệu Miss Aodai nổi danh trong và ngoài nước.

Tới năm 2005, tập đoàn này bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực bất động sản với các dự án Sen Spa (10 tầng), Trạm dừng Mekong tại Tiền Giang.

Các năm sau đó, Tập đoàn Trung Thủy lần lượt đưa vào hoạt động Tòa nhà Miss Áo Dài (12 tầng, tại TP. HCM) năm 2006; Lancaster HCM cao 22 tầng tọa lạc tại Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP. HCM vào năm 2007. Đến năm 2013, Tập đoàn Trung Thủy bắt đầu đánh dấu tên tuổi tại Hà Nội với dự án Lancaster Hà Nội cao 27 tầng tại Núi Trúc, Ba Đình.

Dẫu vậy, phải tới năm 2017, Tập đoàn Trung Thủy mới xác định bất động sản là hoạt động trong tâm, với dự án chiến lược là Lancaster Lincoln tại 428 – 430 Nguyễn Tất Thành, Phường 18, Quận 4, TP. HCM (gồm 2 block cao 40 tầng và tháp tiện ích cao 8 tầng).

“Ngọt – đắng” trong lĩnh vực địa ốc

Sau 35 năm hoạt động, tìm hiểu của VietTimes cho thấy, Tập đoàn Trung Thủy vẫn mang đậm dấu ấn của một công ty gia đình. Trong đó, vợ chồng doanh nhân Dương Thanh Thủy (SN 1961) – Nguyễn Văn Trung (SN 1960) vẫn đảm nhiệm chức vụ cấp cao của CTCP Tập đoàn Trung Thủy (TT Group) – pháp nhân lõi trong hệ sinh thái của Tập đoàn Trung Thủy.

Tuy nhiên, trong 4 năm gần nhất, TT Group lại ghi nhận kết quả kinh doanh khá khiêm tốn.

Cụ thể, năm 2019, công ty này ghi nhận doanh thu thuận đạt 127,8 tỉ đồng, báo lãi thuần vỏn vẹn 8,3 tỉ đồng. Tính đến cuối năm ngoái, tổng tài sản của TT Group đạt mức 2.497,6 tỉ đồng, cao gấp 3 lần so với quy mô vốn chủ sở hữu.

Kết quả kinh doanh của TT Group có phần tương đồng so với tình hình kinh doanh bất động sản của Tập đoàn Trung Thủy khi các dự án cũ đã bàn giao từ lâu, còn các dự án mới (kể cả dự án trọng điểm) vướng lùm xùm pháp lý, triển khai chậm so với kế hoạch.

Công ty TNHH Minh Khang (Minh Khang) – doanh nghiệp dự án Lancaster Núi Trúc (khai trương năm 2013) – trong 4 năm gần đây ghi nhận sự sụt giảm rõ rệt trong kết quả kinh doanh.

Trong giai đoạn 2016 – 2019, doanh thu thuần của Minh Khang giảm từ 203 tỉ đồng xuống chỉ còn 10,8 tỉ đồng. Doanh thu không đủ bù đắp chi phí, năm ngoái, Minh Khang báo lỗ 9,7 tỉ đồng.

Được biết, dự án này do Tập đoàn Trung Thủy và Viện nghiên cứu da giày hợp tác xây dựng.

Dự án Lancaster Lincoln cũng vướng lùm xùm pháp lý thi công không phép và gần như đình trệ. Phải tới nửa cuối năm 2019, dự án trọng điểm của Tập đoàn Trung Thủy mới “rậm rịch” tái khởi động. Việc triển khai bị chậm trễ cũng ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của doanh nghiệp dự án là Công ty TNHH Lancaster Tân Thuận (Lancaster Tân Thuận).

Cho tới cuối năm ngoái, mô tổng tài sản của Lancaster Tân Thuận ở mức 78,75 tỉ đồng, còn quy mô vốn chủ sở hữu cũng chỉ ở mức 20 tỉ đồng, tương đương với số vốn điều lệ đăng ký khi mới thành lập.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Lancaster Tân Thuận được sáng lập bởi Công ty TNHH Trung Thủy Lancaster (Trung Thủy Lancaster) và CTCP Vận tải và thuê tàu biển Việt Nam (Mã CK: VST) với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 90% và 10% vốn điều lệ.

Các thương vụ hợp tác với doanh nghiệp nhà nước để phát triển địa ốc của Tập đoàn Trung Thủy không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Trong đó, có thể kể tới mối hợp tác giữa TT Group và Tổng Cty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) tại Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri nhằm đầu tư Khu sản xuất Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên khu đất có diện tích hơn 650 ha, tại Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP. HCM.

Tại Hà Nội, Tập đoàn Trung Thủy còn thông qua CTCP Tân Phú Long rót vốn vào dự án tổ hợp dịch vụ công cộng, nhà ở và văn phòng cho thuê tại khu đất số 1152-1154 đường Láng, phường Láng Thượng, Quận Đống Đa (tên thương mại: Lancaster Luminaire).

Như VietTimes từng đề cập, nhiều dấu hiệu cho thấy Tập đoàn Trung Thủy đã thâu tóm lượng lớn cổ phần của Tân Phú Long từ Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Quân Đội (MIC).

Nhiều dấu hiệu cho thấy MIC đã bán lại cổ phần Tân Phú Long cho Tập đoàn Trung Thủy.
Nhiều dấu hiệu cho thấy MIC đã bán lại cổ phần Tân Phú Long cho Tập đoàn Trung Thủy.

Tại Đà Nẵng, CTCP Trung Thủy Đà Nẵng là chủ đầu tư dự án Lancaster Nam Ô Resort & Spa có diện tích 36,5 ha, tổng vốn đầu tư lên đến 3.300 tỉ đồng.

Ngoài ra, TT Group là cổ đông sáng lập của Công ty TNHH Trung Thủy Bình Châu Bà Rịa – Vũng Tàu - chủ đầu tư dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Trung Thủy tại xã Bình Chậu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, vào tháng 5/2019, công ty này đã đổi tên thành Công ty TNHH The Forest City, đánh dấu cho việc đổi chủ của dự án rộng 99,883 ha.

“Làn gió mới” ở Tập đoàn Trung Thủy

Tương tự nhiều tập đoàn gia đình khác, quá trình chuyển giao thế hệ tại Tập đoàn Trung Thủy cũng đã được rậm rịch từ nhiều năm trước.

Ông Nguyễn Trung Tín (SN 1987), người con trai cả của vợ chồng doanh nhân Dương Thanh Thủy – Nguyễn Văn Trung, đã bắt đầu đảm nhiệm vị trí CEO của TT Group từ năm 2015. Khi ấy, đức lang quân của hoa hậu Đặng Thu Thảo mới chỉ 28 tuổi.

Ông Nguyễn Trung Tín bên cạnh mô hình dự án địa ốc Lancaster Lincoln của Tập đoàn Trung Thủy
Ông Nguyễn Trung Tín bên cạnh mô hình dự án địa ốc Lancaster Lincoln của Tập đoàn Trung Thủy

Với sự góp mặt của vị lãnh đạo 8x, Tập đoàn Trung Thủy đã rót vốn vào lĩnh vực đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong ngành công nghệ, bằng dự án "tổ hợp của những giấc mơ khởi nghiệp" Dreamplex.

Theo tìm hiểu của VietTimes, CTCP Đầu tư bất động sản Dream Plex (Dream Plex) được thành lập vào tháng 8/2015, với quy mô vốn điều lệ 20 tỉ đồng.

Trong đó, ông Nguyễn Trung Tín và một nữ cổ đông cá nhân khác là bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết chỉ nắm giữ 10% vốn. Trong khi đó, 90% số vốn còn lại của Dream Plex do Công ty TNHH Hush Creative (Hush Creative) nắm giữ.

Sau nhiều lần thay đổi, hiện nay, Hush Creative do em trai của Nguyễn Trung Tín là ông Nguyễn Trung Nghĩa (SN 1993) điều hành. Cập nhật tới tháng 1/2020, ông Nghĩa là cổ đông lớn nhất, góp 101,6 tỉ đồng, qua đó sở hữu tới 80% vốn của Hush Creative.

Ngoài ra, ông Nguyễn Trung Tín còn phát triển thêm các mô hình quán bar cao cấp dành cho giới trẻ tại TP. HCM như: Sin Lounge hay ACE Night Club.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của Dream Plex và Hush Creative chưa mấy khả quan. Tính đến năm ngoái, Dream Plex ghi nhận doanh thu thuần ở mức 44 tỉ đồng, đồng thời báo lỗ 13 tỉ đồng. Khoản lỗ này khiến quy mô vốn chủ sở hữu của Dream Plex tính đến cuối năm 2019 chỉ còn ở mức 0,443 tỉ đồng./.