Ngoại trưởng Nga: Phương Tây đang thực hiện “chiến tranh toàn diện” nhằm vào Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà ngoại giao hàng đầu của Moscow nói rằng các nước phương Tây đang tìm cách “bóp nghẹt” và “hủy diệt” nền kinh tế Nga bằng các lệnh trừng phạt.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: AP)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 26/3 cáo buộc phương Tây đang khởi động một “cuộc chiến lai (hybrid war), toàn diện” nhằm vào đất nước ông, nói rằng hàng loạt lệnh trừng phạt mới đây của họ nhằm mục đích “hủy diệt” nền kinh tế của Nga.

Bình luận được đưa ra trong một cuộc họp của Quỹ Ngoại giao công Gorchakov ở Moscow. Tại đây, ông Lavrov nói rằng đòn trả đũa của phương Tây trước việc Nga tấn công Ukraine hồi tháng trước không khác gì “chiến tranh”.

“Ngày hôm nay, chúng ta phải đối mặt với một cuộc chiến lai, một cuộc chiến tranh toàn diện”, ông nói, thêm rằng cụm từ sau “từng được sử dụng bởi nước Đức dưới thời Hitler” và “giờ đang được nhiều chính trị gia châu Âu sử dụng khi họ bàn về thứ mà họ muốn làm với Liên bang Nga.”

“Mục đích đó không hề được che giấu, họ tuyên bố một cách công khai – hủy diệt, phá vỡ, triệt tiêu, bóp nghẹt nền kinh tế Nga và cả nước Nga” – Ngoại trưởng Lavrov nói thêm.

Ông cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ không thể đạt được hiệu quả như mong muốn là cô lập nền kinh tế Nga, nhấn mạnh rằng “phần lớn các nước trên thế giới đều có lợi ích trong việc hợp tác xuyên quốc gia dựa trên những nguyên tắc quan trọng của Hiến chương LHQ”. Ông hối thúc các thành viên của Quỹ Ngoại giao ghi nhớ lại những quốc gia đã từ chối gia nhập “chứng cuồng loạn chống Nga”, bất chấp sức ép từ Mỹ và các thế lực đồng minh.

Những quốc gia này bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước từ chối cắt đứt quan hệ với Moscow, mặc dù cả hai đều hối thúc chấm dứt chiến sự và kêu gọi giải pháp ngoại giao. Bắc Kinh tuyên bố rằng họ sẽ không thay đổi quan hệ với Nga, khẳng định rằng sẽ tiếp tục duy trì quan điểm “độc lập” về xung đột Ukraine; trong khi Ấn Độ tăng cường thương mại với Moscow trong những tuần gần đây, nhất trí mua dầu thô của Nga với giá ưu đãi trong tháng trước.

Theo RT