Ngoại trưởng Mỹ đưa bằng chứng virus corona bắt nguồn từ Trung Quốc

VietTimes – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, đã có “một số bằng chứng đáng chú ý” về việc virus corona chủng mới có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc, nhưng cũng không bất đồng với kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ rằng nó không phải do con người tạo ra.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mâu thuẫn khi nói về nguồn gốc virus corona chủng mới (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mâu thuẫn khi nói về nguồn gốc virus corona chủng mới (Ảnh: Reuters)

 “Có bằng chứng đáng chú ý cho thấy nó có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”, ông Pompeo trả lời trong chương trình “This Week” của đài ABC khi đề cập đến loại virus xuất hiện vào cuối năm ngoái ở Trung Quốc và đã khiến khoảng 240.000 người trên khắp thế giới tử vong, trong đó con số tử vong ở Mỹ là hơn 67.000 người.

Sau đó, ông Pompeo đã mâu thuẫn với một tuyên bố được đưa ra gần đây bởi cơ quan tình báo hàng đầu của Mỹ nói rằng loại virus này dường như không phải do con người tạo ra hay biến đổi gen.

“Cho đến nay, các chuyên gia giỏi nhất dường như đều nghĩ rằng đó là do con người tạo ra. Tôi không có lý do để không tin điều đó vào thời điểm này”, ông Pompeo nói. Tuy nhiên, khi được chỉ ra đó không phải là kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ, ông Pompeo lại nói một cách mâu thuẫn rằng: “Tôi biết những kết luận của các cơ quan tình báo. Tôi không có lý do để tin rằng họ đã sai.”

Theo báo cáo hôm 30/4 của Văn phòng Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, họ đồng tình với “sự đồng thuận khoa học rộng rãi” rằng căn bệnh này không phải do con người gây ra.

Giới chức Mỹ đồng tình với báo cáo và phân tích tình báo trong nhiều tuần qua rằng họ không tin các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển virus corona trong phòng thí nghiệm vũ khí sinh học của chính phủ và để nó thoát ra ngoài.

Thay vào đó, họ tin rằng nó bắt nguồn thông qua tiếp xúc của con người với động vật hoang dã tại một chợ bán đồ tươi sống ở trung tâm thành phố Vũ Hán, hoặc có thể đã thoát ra từ một trong hai phòng thí nghiệm của chính phủ Vũ Hán được cho là đang tiến hành nghiên cứu về các mối nguy sinh học tiềm ẩn.

Theo ông Pompeo, họ không biết liệu virus này đến từ Viện Virus học Vũ Hán, một chợ bán đồ tươi sống hay từ một nơi nào khác. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã khẳng định rằng ông tự tin khi nói nó có thể có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm virus ở Trung Quốc, tuy nhiên, ông lại từ chối đưa ra bằng chứng.

(Theo Reuters)

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm