Ngoài Larry và Sergey, đây chính là bộ đôi đã hồi sinh và thay đổi lịch sử Google

VietTimes -- Larry Page và Sergey Brin không phải là bộ đôi duy nhất tại Google đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Ít người biết rằng chính 2 người kỹ sư đầu tiên Jeff Dean và Sanjay Ghemawat đã cứu sống công ty. 

Larry Page và Sergey Brin có thể đã hình thành ý tưởng cho công cụ tìm kiếm Google, nhưng một bộ đôi khác trong công ty - kỹ sư Jeff Dean và Sanjay Ghemawat - đã biến ý tưởng đó thành hiện thực. 

Jeff Dean.
Jeff Dean.  

Tạp chí The New Yorker ngày 10/12 đã kể về câu chuyện của hai kỹ sư đầu tiên - vào năm 2000 khi không có siêu máy tính đủ lớn để xử lý chỉ mục của Google trên web - đã nghĩ ra cách cứu công ty khỏi bị phá sản. 

Tạp chí này đã mô tả một thỏa thuận của Page và Brin nhằm hỗ trợ công cụ tìm kiếm của Yahoo để duy trì nguồn vốn tài trợ cho công ty. Tuy nhiên, một lỗi phát sinh trên google.com khiến các kỹ sư hàng đầu của Google cũng bó tay.  

Craig Silverstein, nhân viên đầu tiên của Google nói với tờ The New Yorker rằng: "Mọi thứ đã bị phá hỏng, và chúng tôi không biết tại sao".

Cùng nhau xây dựng mã hóa trong nhiều ngày, Dean và Ghemawat bắt đầu nhận thấy một số từ bị thiếu trong chỉ mục tìm kiếm của Google, như "hộp thư", và những thứ khác không đúng thứ tự. Theo báo cáo, cả hai quyết định chuyển đổi chỉ mục của Google thành một mã nhị phân (gồm các số 0 và 1) để hiểu rõ hơn về vấn đề trên máy tính. Nhờ đó, Dean và Ghemawat đã phát hiện và khắc phục thành công vấn đề.

Kết quả, công ty - đã được cứu.

Bộ đôi tiếp tục xây dựng các dự án cực kỳ quan trọng cho Google, như MapReduce vào năm 2003, một cách mới để thu thập thông tin và lập chỉ mục Internet. Một bản sao miễn phí của MapReduce cho phép các nền tảng như LinkedIn, Net fl ix và Facebook hoạt động. 

Ngày nay, Dean là người đứng đầu các dự án AI tại Google, trong khi Ghemawat đang tiếp tục đổi mới tìm kiếm.

"Nếu Google là một ngôi nhà, Jeff sẽ xây dựng thêm các công trình. Sanjay chịu trách nhiệm kiên cố kiến trúc ngôi nhà", theo The New Yorker.

Tuy nhiên, không nhiều người biết đến vai trò và tầm ảnh hưởng của hai ông đến “gã khổng lồ công nghệ” lớn nhất thế giới hiện nay. 

Theo Business Insider