Nghiêm cấm học sinh khạc, nhổ bừa bãi để phòng dịch Covid-19

VietTimes -- Hôm nay (13/12), Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.
Sinh viên trong ngày nhập học. Ảnh: Minh Thúy
Sinh viên trong ngày nhập học. Ảnh: Minh Thúy

Theo Bộ GD&ĐT, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho người học và giúp nhà trường có thời gian chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch, thời gian qua hầu hết các tỉnh, thành phố đã cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên nghỉ học đến ngày 16/2. Các trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm đã chủ động điều chỉnh lịch học của sinh viên sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán.

Để chuẩn bị đầy đủ các điều kiện khi học sinh, sinh viên đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ phòng, chống dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT, các trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm tăng cường nhân lực y tế cho trường học; bố trí đủ nguồn lực cho phòng, chống dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản chỉ đạo đến từng nhà trường; thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo về công tác phòng dịch Covid-19 trước, trong và sau khi cho học sinh trở lại trường học theo công văn góp ý nội dung phòng, chống dịch trong trường học của Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế).

Công văn của Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại. Ảnh: Minh Thúy
Công văn của Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại. Ảnh: Minh Thúy 

Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo trường phải hướng dẫn học sinh thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch Covid-19, nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi; rửa tay với nước sạch và xà phòng; che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp; vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay, bỏ rác đúng nơi quy định,…

Bộ GD&ĐT cho biết, các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về cách thức phòng chống bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm.

Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh cần tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch, chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã có các biện pháp phòng bệnh đầy đủ cho học sinh; trường hợp nhiễm bệnh phải cách ly, điều trị, không để phát sinh ca mắc mới theo khuyến cáo của Bộ Y tế.