Nghi vấn Việt Nam ngừng nhập hệ thống tên lửa SPYDER của Israel?

VietTimes --  Hãng thông tấn Nga TASS dẫn nguồn tin thân cận giấu tên từ Bộ quốc phòng Việt Nam cho biết, Việt Nam có thể không mua thêm các hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn SPYDER (PYthon và DERby) của Israel do những nhược điểm được phát hiện ra trong những tổ hợp tên lửa này.
Các tổ hợp tên lửa phòng không tầm gần Spider Israel ở Việt Nam, ảnh Kaskus
Các tổ hợp tên lửa phòng không tầm gần Spider Israel ở Việt Nam, ảnh Kaskus

Theo nguồn tin này, Bộ Quốc phòng QĐND Việt Nam không đồng thuận với việc mua tiếp hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn SPYDER mới của Israel. Theo tuyên bố của các chuyên gia quân sự, hệ thống tên lửa phòng không tầm gần hoạt động kém hiệu quả trong điều kiện nhiệt đới, độ ẩm cao, thường xuyên hỏng hóc.

Tổ hợp tên lửa SPYDER Israel cũng không tương thích với những hệ thống tên lửa đất đối không được mua trước đó của Nga, làm suy giảm hiệu quả hệ thống phòng không đồng nhất của Quân chủng Phòng không – Không quân Việt Nam.

Những hệ thống tên lửa phòng không tầm gần của Israel được quân đội Việt Nam thử nghiệm từ đầu năm 2018, trong hầu hết các trường hợp đánh chặn đều thất bại.

TASS cũng không nhận được thông tin chính thức từ Bộ quốc phòng Việt Nam và Israel.

Việt Nam đã ký hợp đồng với Rafael Israel cung cấp các hệ thống tên lửa đất đối không SPYDER vào năm 2015. Không có thông tin chính thức về số lượng các tổ hợp. Truyền thông đại chúng cho rằng, Việt Nam nhập về khoảng 5 hoặc 6 tổ hợp tên lửa và 250 tên lửa.