Nghi vấn cựu Tổng thống Ukraine vượt biên bất thành sau cáo buộc phản quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bị nghi đã cố đi quan biên giới sang Ba Lan nhưng không thành, trong khi ông đang đối mặt với cáo buộc mắc tội phản quốc.
Hình ảnh được cho là chụp ông Poroshenko (áo đen) ở biên giới Ukraine - Ba Lan (Ảnh: Telegram).
Hình ảnh được cho là chụp ông Poroshenko (áo đen) ở biên giới Ukraine - Ba Lan (Ảnh: Telegram).

Truyền thông Ukraine dẫn nguồn tin từ cơ quan hải quan nhà nước cho biết, ông Poroshenko dường như đã bị phát hiện ở biên giới với Ba Lan hôm 27/5. Thông tin này làm rộ lên nghi vấn rằng, ông có thể đang cố gắng vượt biên trong khi đang đối mặt với cáo buộc phản quốc.

Cụ thể, ông Poroshenko được cho đã xuất hiện ở khu vực cửa khẩu Rava-Ruskam, phía tây Lviv trong chiếc xe hơi riêng vào tối hôm qua (giờ địa phương), theo trang tin Ukraine UNN.

Các nhân viên hải quan ở biên giới dường như đã chặn ông lại vì không muốn phải chịu trách nhiệm trong việc đưa ra quyết định có cho ông Poroshenko đi qua hay không. Phía hải quan Ukraine chưa lên tiếng về sự việc.

Các bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy một người trông khá giống ông Poroshenko đứng trao đổi với các nhân viên hải quan.

Ông Poroshenko là tổng thống của Ukraine trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2019. Cựu quan chức 56 tuổi bị cơ quan điều tra cáo buộc "phản quốc và hỗ trợ hoạt động của các tổ chức khủng bố". Kiev thường sử dụng thuật ngữ "các tổ chức khủng bố" để chỉ lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine. Ông Poroshenko bị nghi hỗ trợ lực lượng ly khai ở Donetsk và Lugansk bán than đá cho chính quyền Kiev khi còn đương chức. Nếu bị kết tội, Poroshenko có thể nhận mức án tối đa 15 năm tù.

Hồi đầu năm, một tòa án ở Kiev đã ra phán quyết yêu cầu tịch biên hàng loạt tài sản của ông Poroshenko gồm một biệt thự ở ngoại ô Kiev, hai căn hộ, một số lô đất và cổ phần tại một số công ty của ông.

Tuy nhiên, trong phiên tòa sau đó, một tòa án đã quyết định không giam ông hoặc buộc ông bị quản thúc tại gia, theo RT.

Ông Poroshenko cho rằng, tất cả các cáo buộc chống lại ông đều mang động cơ chính trị và ông sẽ kháng cáo đến cùng.

Theo Dantri.com.vn