Nghi vấn 2 binh sĩ Nga thiệt mạng do bị IS phục kích trên sa mạc tỉnh Homs

VietTimes -- Ngày 07.04.2019, trang tin Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS đăng tải một video ngắn, tuyên bố hai binh sĩ Nga bị giết và 1 quân nhân Syria bị bắt trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs thuộc miền đông Syria. Trong video có cảnh 1 người đã thiệt mạng và một người bị thương rất nặng.
Một tay súng khủng bố IS trên chiến trường Syria. Ảnh minh họa: Masdar News.
Một tay súng khủng bố IS trên chiến trường Syria. Ảnh minh họa: Masdar News.

IS không tuyên bố đã sát hại 2 binh sĩ Nga thế nào. Các truyền thông viên “phe đối lập” cho rằng, các tay súng khủng bố đã sát hại 2 binh sĩ Nga trong một cuộc phục kích gần thành phố cổ Palmyra (còn được gọi là Tadmur).

Trang phục trên video không cho thấy đây là lực lượng quân đội Nga mà gần giống hơn là các lính đánh thuê Nga. Nhưng không có gì chắc chắn vì trong điều kiện chiến trường, quân nhân Nga có thể mặc tương tự như quân đội Syria để ngụy trang và trong nhiều nhóm thánh chiến, có lẫn cả IS và những tay súng Nga.

Video tuyên truyền của trang Amaq, ghi lại cảnh 2 quân nhân, 1 thiệt mạng, 1 bị thương nặng trên xe của IS. 

Không có thông tin để kiểm chứng đây có phải là video ghi lại một sự kiện thực tế hay chỉ là một thủ pháp tuyên truyền của IS.

Một đơn vị quân đội Nga, chủ yếu là các huấn luyện viên quân sự đang hỗ trợ Quân đội Syria trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs. Các binh sĩ Nga hiện đang là thành phần then chốt, không thể thiếu trong nỗ lực củng cố quân đội Syria trên sa mạc tỉnh Homs, đặt mục tiêu tiêu diệt hoàn toàn IS trên vùng hoang mạc phía đông Syria.

Thực tế, các quân nhân Nga cũng phải chịu áp lực rất lớn cho sự an toàn của mình. Quân đội Syria không công nhận tư tưởng tôn giáo trong quân đội, nhưng người Syria lại chịu ảnh hưởng rất lớn từ các dòng tôn giáo khác nhau, trong đó có cả những tư tưởng tôn giáo cực đoan. Trong tình huống này, những kẻ hoạt động ngầm ủng hộ IS hoàn toàn có thể cung cấp thông tin cho chúng để sát hại người Nga, bất chấp một thực tế là quân đội Nga đã cứu Syria khỏi họa diệt chủng.

Đến thời điểm này, vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs rơi vào một tình trạng rất khó khăn đối với Nga. Các lực lượng quân đội Syria, quân tình nguyện địa phương NDF và quân tình nguyện Iran như các đơn vị Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Hezbollah không tiến hành các cuộc tấn công tích cực tiêu diệt nhóm IS còn lại trong sa mạc tỉnh Homs. Các tay súng IS từ Iraq theo hành lang thị trấn Al-Tanf thường xuyên đột nhập vào sa mạc tỉnh Homs và phần phía tây Deir Ezzor để tấn công quân đội Syria. Đã có rất nhiều thương vong nhưng phía quân đội Syria vẫn không hề có một hoạt động tích cực nào.

Một điều đáng chú ý khác là mặc dù không quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tuyên bố đã hủy diệt IS, nhưng chưa có tình huống cho thấy các tay súng khủng bố có tấn công Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở vùng nông thôn phía bắc Syria.

Bộ Quốc phòng Nga không có bất cứ bình luận nào về tuyên bố của IS.