Nghi án phi hành đoàn Việt Nam bị giữ ở Úc: "Cục Hàng không đang yêu cầu hãng bay báo cáo"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cục Hàng không Việt Nam đang yêu cầu hãng bay có liên quan báo cáo về thông tin 9 thành viên phi hành đoàn Việt Nam bị giữ ở Úc vì nghi vấn vận chuyển tiền cho các tổ chức ma túy.
Một góc sân bay Melbourne - Úc. (Ảnh: Internet)
Một góc sân bay Melbourne - Úc. (Ảnh: Internet)

Trưa 17/6, Vietnamnet dẫn lời một lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết “cơ quan này đang yêu cầu hãng bay báo cáo”.

Tờ này viết tiếp: Nhưng qua thông tin sơ bộ nắm được thì nhà chức trách Úc có mời 9 tiếp viên của một hãng hàng không Việt Nam vào phỏng vấn và kiểm tra, phát hiện có số lượng tiền. Sau đó 8 người được bay về nước ngay trong ngày, một người về vào ngày hôm sau.

Bài báo không đề cập cụ thể hãng bay liên quan đến vụ việc mà 7News nêu là hãng nào.

Có thể chỉ là kiểm tra hành chính và nhắc nhở

Cập nhật đến chiều muộn ngày 17/6, tờ Người lao động cũng dẫn lời một lãnh đạo Cục hàng không Việt Nam cho biết Cục đã yêu cầu 2 hãng hàng không Việt Nam có khai thác đường bay đến Úc là Vietnam Airlines và Bamboo Airways báo cáo và đang chờ thông tin phản hồi.

"Tuy nhiên, một lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết theo thông tin sơ bộ nắm được thì vào ngày xảy ra sự việc, trước khi phi hành đoàn lên chuyến bay, vào khoảng 11 giờ (theo giờ địa phương), nhà chức trách Úc có mời 9 tiếp viên của một hãng hàng không Việt Nam vào phỏng vấn và kiểm tra, phát hiện có số lượng tiền. Sau đó 8 người được cho về và đã bay về nước ngay trong ngày. Một tiếp viên tiếp tục được phỏng vấn đến 18 giờ chiều cùng ngày cũng được cho về và người này đã bay về Việt Nam vào ngày hôm sau ", tờ này viết và có dẫn khẳng định của vị lãnh đạo Cục Hàng không: "Thông tin tiếp viên bị bắt là không chính xác".

Lãnh đạo Cục Hàng không cho rằng sơ bộ cho thấy vụ việc không quá nghiêm trọng nên các tiếp viên được về nước, nếu có vi phạm vì đã bị cơ quan chức năng Úc giữ lại. Hiện nhà chức trách Úc chưa có phản hồi gì với nhà chức trách Việt Nam. Có thể chỉ là kiểm tra hành chính và nhắc nhở.

Họ đã nói...

Như đã đưa, ngay sau khi phát hiện thông tin từ 7News, VietTimes đã liên hệ với 2 hãng bay trong nước có khai thác chặng bay đến sân bay Melbourne, là Vietnam Airlines và Bamboo Airways. Cho đến sáng nay, đại diện 2 hãng này trong trao đổi với VietTimes, đều khẳng định không liên quan đến vụ việc mà 7News đã nêu.

Cụ thể, liên hệ lại với VietTimes sáng nay 17/6, đại diện Bamboo Airways khẳng định bằng email: “Bamboo Airways và các cán bộ nhân viên nói chung, thành viên phi hành đoàn của Hãng nói riêng hoàn toàn không liên quan tới vụ việc kể trên. Mọi hoạt động của Bamboo Airways và cán bộ nhân viên Hãng đều tuân thủ quy định của Nhà chức trách tại Việt Nam, cũng như các quốc gia/vùng lãnh thổ quốc tế nơi Bamboo Airways có hoạt động".

Hình ảnh từ bản tin của 7News thể hiện rõ các cuốn hộ chiếu mang quốc huy Việt Nam trong tang vật vụ việc. (Ảnh cắt từ clip)

Hình ảnh từ bản tin của 7News thể hiện rõ các cuốn hộ chiếu mang quốc huy Việt Nam trong tang vật vụ việc. (Ảnh cắt từ clip)

Còn tối 15/6, trao đổi với PV VietTimes qua điện thoại, một lãnh đạo cấp cao của Vietnam Airlines nói nắm thông tin và cho biết sẽ kiểm tra và phản hồi.

Sáng 16/6, theo chỉ đạo của vị này, một cán bộ Vietnam Airlines đã trao đổi lại với PV. Ông này cho biết đã rà soát thông tin, đồng thời khẳng định qua tin nhắn: "Tất cả các tổ bay của Vietnam Airlines thời gian qua đều thực hiện bay bình thường, không có ai bị giữ hay bị phạt gì ở Úc cả".

Đáng nói là, theo thông tin mà tờ Vietnamnet vừa đăng tải thì có thể hiểu Cục Hàng không VN đã xác định được có một hãng hàng không liên quan tới vụ việc mà 7News đã đưa.

Vậy là hãng nào?

Như VietTimes đã đề cập, trong bản tin được hãng 7News đăng tải, 9 tiếp viên của một hãng hàng không đã bị bắt giữ trong một chiến dịch truy quét được phối hợp thực hiện bởi lực lượng biên giới và cảnh sát liên bang Australia.

Theo thông tin ban đầu, 9 tiếp viên này bị cáo buộc rửa tiền với khoản tiền cụ thể là 60.000 AUD. Số tiền này được chia ra và cất giấu trong hành lý. Các tiếp viên cũng bị tình nghi vận chuyển tiền ma túy (drug money) một cách bất hợp pháp cho các tổ chức ma túy (cartel) ở nước ngoài.

Đáng chú ý, mặc dù quốc tịch của 9 tiếp viên này và hãng hàng không mà họ đang làm việc không được nêu chi tiết trong bản tin, nhưng hình ảnh về tang chứng của vụ án được đăng tải trong video cho thấy hàng loạt tấm hộ chiếu mang quốc huy Việt Nam bị thu giữ.

Điều này làm dấy lên đồn đoán về việc phi hành đoàn bị lực lượng chức năng Australia bắt giữ đến từ một hãng bay của Việt Nam.