Nghệ sĩ Canada, học trò của Đặng Thái Sơn, giành giải Chopin lần thứ 18

VietTimes – Nghệ sĩ piano người Canada Bruce Xiaoyu Li, học trò của NSND Đặng Thái Sơn, đã giành giải nhất cuộc thi piano quốc tế tổ chức tại Ba Lan.

Nghệ sĩ Piano người Canada Bruce Xiaoyu Li, học trò của Đặng Thái Sơn (Ảnh: EPA)

Nghệ sĩ Piano người Canada Bruce Xiaoyu Li, học trò của Đặng Thái Sơn (Ảnh: EPA)

“Được chơi tại nhạc của Chopin tại Warsaw là một trong những điều tuyệt vời nhất mà các bạn có thể tưởng tượng” – nghệ sĩ 24 tuổi phát biểu sau khi được tuyên bố là người thắng cuộc tại cuộc thi Frederic Chopin lần thứ 18.

Những người giành giải thưởng Chopin trước đó bao gồm những tên tuổi lớn nhất trong làng nhạc cổ điển, như Maurizio Pollini, Martha Argerich và Krystian Zimerman.

Được tổ chức 5 năm một lần kể từ năm 1927, giải Chopin đáng lẽ ra được tổ chức vào năm ngoái nhưng lại bị trì hoãn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cũng là lần đầu tiên bị hoãn kể từ sau Thế chiến II. “Để mang tất cả những thí sinh đến được Ba Lan là điều rất khó khăn”, ông Atur Szklener, giám đốc Viện Frederic Chopin Quốc gia, ban tổ chức cuộc thi, nói.

Trong đêm chung kết, học trò của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn - Bruce Liu - trình diễn bản concerto số 1 của Chopin. Với chiến thắng, anh giành giải thưởng 45.000 USD do văn phòng Tổng thống Ba Lan tài trợ.

Liu sinh năm 1977 ở Paris, Pháp. Anh tốt nghiệp Nhạc viện Montreal, Canada, từng tham gia trình diễn cùng với Giao hưởng Israel, Giao hưởng Montreal và có 2 chuyến lưu diễn ở Trung Quốc.

“Đại dịch thực sự đã giúp cho sự kiện mà tôi tham gia lần này trở nên đặc biệt hơn”, Liu nói sau khi giành giải thưởng danh giá. Anh thêm rằng bản thân đã phải “hết sức thận trọng vào mọi lúc” trong bối cảnh đại dịch mới có thể theo đuổi cuộc thi và tham gia những buổi hòa nhạc đã lên lịch trình sẵn. Anh hy vọng giải thưởng lần này chỉ là khởi đầu trong hành trình sự nghiệp âm nhạc của mình.

“Rất khó để giữ được sự tươi mới, để tiếp tục tìm ra những ý tưởng mới, bởi vậy tôi hy vọng rằng đây chưa phải chặng cuối cùng” – Liu nói với các phóng viên.

Sự kiện năm nay thu hút 87 nghệ sĩ piano từ khắp nơi trên thế giới tham gia, trong đó có 22 người đến từ Trung Quốc, 16 đến từ Ba Lan và 14 đến từ Nhật Bản. Được phát sóng trực tiếp trên YouTube và ứng dụng di động, cuộc thi thu hút được số lượng người xem trực tuyến kỷ lục, với khoảng 70.000 người theo dõi.

Đáng chú ý, trong giải Chopin lần này cũng có một học trò khác của Đặng Thái Sơn giành giải, đó là J J Jun Li Bui – nghệ sĩ mang dòng máu Việt – đứng ở vị trí thứ 6.

J J Jun Li Bui sinh năm 2004, mới 17 tuổi, đang theo học Đặng Thái Sơn tại Nhạc viện Oberlin. J J Jun Li Bui từng đoạt ngôi vị quán quân các cuộc thi piano Hà Nội (2018), Aarhus (2017) và Midwest International (2016), cũng như các cuộc thi dành cho nghệ sĩ piano trẻ: Cuộc thi Chopin ở Bắc Kinh (2019), Van Cliburn (2019).