Chuột phá mìn ở Campuchia nhận giải thưởng dũng cảm của nước Anh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một chú chuột mới đây đã lần đầu tiên nhận được giải thưởng dân sự danh giá của tổ chức từ thiện Anh cho sự dũng cảm của mình, nhờ công việc tìm kiếm những trái mìn chưa nổ ở Campuchia.
Chú chuột Magawa nhận tấm huy chương danh giá (Ảnh: PDSA)
Chú chuột Magawa nhận tấm huy chương danh giá (Ảnh: PDSA)

Magawa, một chú chuột túi má châu Phi, đã được trao Huy chương vàng của PDSA vì “sự dũng cảm và cống hiến” sau khi phát hiện được tới 39 trái mìn và 28 vật liệu chưa nổ trong vòng 7 năm qua; theo tổ chức nọ.

Có tên đầy đủ là tổ chức Khám chữa bệnh cho động vật bị bệnh của con người, PDSA bắt đầu chỉ là một phòng khám thú y miễn phí vào năm 1917, nhưng kể từ năm 1943 họ đã bắt đầu công nhận những động vật được coi là “anh hùng”.

Chú chuột Magawa đã được huấn luyện bởi một tổ chức của Bỉ chuyên dạy cho chuột tìm kiếm mìn trong suốt 20 năm qua. Tổ chức này, có tên APOPO, đang triển khai nhiều chương trình ở Campuchia, Angola, Zimbabwe và Mozambique nhằm dọn sạch hàng triệu quả mìn còn sót lại sau chiến tranh và các cuộc xung đột.

Magawa là chú chuột làm việc hiệu quả nhất của tổ chức này, khi đã dọn dẹp mìn trên tổng diện tích đất 141.000 mét vuông, tương đương khoảng 20 sân bóng đá.

Giám đốc điều hành của APOPO Christopher Cox đã mô tả việc trao huân chương cho Magawa như niềm vinh dự to lớn “đối với những người huấn luyện thú của chúng tôi”. “Nó cũng là điều mang ý nghĩa quan trọng đối với người dân ở Campuchia, và người dân trên toàn thế giới, những người đang phải hứng chịu ảnh hưởng từ mìn. Huy chương vàng của PDSA đã giúp người dân toàn thế giới chú ý hơn tới vấn đề này”; ông nói.

Theo APOPO, hơn 60 triệu người ở 59 quốc gia vẫn tiếp tục bị đe dọa bởi các loại mìn và vật liệu chưa nổ sót lại sau chiến tranh. Năm 2018, mìn và các loại thiết bị tàn dư của chiến tranh đã làm chết hoặc bị thương 6.897 người.

Magawa được huấn luyện bởi một tổ chức của Bỉ (Ảnh: AFP)
Magawa được huấn luyện bởi một tổ chức của Bỉ (Ảnh: AFP)

Mặc dù những chú chuột cống cũng được huấn luyện để phát hiện mùi và phá mìn, nhưng APOPO cho rằng những chú chuột túi má châu Phi là phù hợp nhất trong công việc dọn dẹp mìn bởi nguồn gốc châu Phi và tuổi thọ lên tới 8 năm của chúng. Kích thước của chúng giúp chúng di chuyển trên các bãi mìn mà không khiến mìn phát nổ - và làm nhanh hơn người.

Huy chương vàng của PDSA đã được trao kể từ năm 2002 nhằm tôn vinh sự dũng cảm của những loài động vật hữu ích với con người. Nó được so sánh như giải thưởng George Cross của động vật.

Trước chú chuột Magawa, tất cả những động vật nhận được huy chương của PDSA đều là những chú chó.

PDSA cũng trao Huy chương Dickin cho các loài động vật hoạt động trong quân ngũ. Huy chương này đã được trao cho 34 chú chó, 32 chú chim bồ câu, 4 chú ngựa và 1 chú mèo kể từ khi ra mắt vào năm 1943.

Sinh ra vào năm 2014 ở Tanzania, chú chuột Magawa có chiều dài cơ thể 70 cm, nặng 1,2 kg. món khoái khẩu của chú là chuối, thứ mà chú được thưởng sau mỗi lần phát hiện được một trái mìn, theo PDSA.